17/11/2018 - 16:40

Hơn 1.000 người mất tích trong thảm họa cháy rừng ở California

Số người mất tích trong thảm họa cháy rừng tại Bắc California đã tăng lên hơn 1.000 người trong khi số người thiệt mạng được ghi nhận cũng đã tăng lên trên 70 người.

Cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea cho biết số người mất tích tăng nhanh từ 631 người trong ngày 15-11 lên 1.011 người ngày 16-11 sau khi giới chức nhận thêm nhiều đơn trình báo mất tích và rà soát lại các cuộc gọi khẩn cấp kể từ khi hỏa hoạn bùng phát ngày 8-11. Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ lại phát hiện thêm các phần thi thể còn sót lại của 8 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng có tên Camp Fire, khiến số người thiệt mạng tăng lên con số 71 người. Ông Honea lưu ý danh sách mất tích kể trên không cố định, đây chỉ là số liệu thô có thể biến động và không phải những người trong danh sách này đều được cho là đã tử vong. Trong khi đó, một vụ cháy rừng khác ở Nam California có tên Woosley cũng đã khiến 3 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tìm mọi cách để dập tắt đám cháy, song gió thổi mạnh lên tới 110km/h kèm theo độ ẩm thấp đã khiến đám cháy lan rộng nhanh chóng trong những ngày qua. Ước tính, vụ cháy rừng Camp Fire đã thiêu hủy hơn 8.800 tòa nhà và cơ sở  hạ tầng. Do gió thổi mạnh, đám cháy rừng Camp Fire cho tới nay đã thiêu rụi hơn 56.000 ha rừng. Khoảng 5.500 lính cứu hỏa đã được huy động, song cơ quan này cũng dự báo phải mất 3 tuần mới có thể dập tắt đám cháy. Trong khi đó, vụ Woolsey Fire đã thiêu hủy 39.660 ha rừng.

Cũng trong ngày 16-11, toàn bộ các trường học và điểm du lịch tại khu vực Vịnh San Francisco đã phải đóng cửa, sau khi khói bốc lên từ các đám cháy rừng tại bang California  cách đó 240 km khiến chất lượng không khí tại thành phố này giảm xuống mức thấp hơn cả các thành phố ô nhiễm tại Nam Á và Trung Quốc. Thông báo trên trang chủ của Cơ quan vận tải thành phố San Francisco (SFMTA) nêu rõ chất lượng không khí của thành phố này đã chuyển từ báo động đỏ (có hại cho sức khỏe), sang màu tím (rất hại sức khỏe) do thời tiết và các đám cháy rừng tại bang California.

TTXVN

Chia sẻ bài viết