09/09/2011 - 09:02

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh

(CT)- Ngày 8-9-2011, Thường trực Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh (QPAN) Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc 10 năm thực hiện công tác giáo dục QPAN giai đoạn 2001-2010. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QPAN Trung ương Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị trực tuyến ở đầu cầu TP Cần Thơ có đồng chí Lê Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và quận, huyện.

Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng Giáo dục QPAN Trung ương, 10 năm qua, công tác giáo dục QPAN được cấp ủy, chính quyền các cấp và người đứng đầu từ Trung ương đến địa phương quan tâm lãnh đạo. Đến nay, hội đồng giáo dục QPAN các cấp từ Trung ương đến cơ sở đã được thành lập, hoạt động ngày càng hiệu quả; các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương đã xây dựng chuyên trang, chuyên mục về QPAN và đã có hàng triệu tin, bài tuyên truyền về QPAN. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến bổ sung một số hoạt động giáo dục QPAN cho thanh thiếu niên đạt hiệu quả như: mô hình “Học kỳ quân đội”, chương trình “Khi Tổ quốc cần”, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”... đã góp phần giáo dục và thu hút thanh thiếu niên tham gia các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng được tăng cường và mở rộng. Trong 10 năm qua, cả nước đã bồi dưỡng kiến thức QPAN cho gần 3 triệu lượt cán bộ trong hệ thống chính trị, hơn 126 ngàn lượt chức sắc - chức việc các tôn giáo, hơn 29 triệu lượt học sinh - sinh viên các trường học... Nhờ đẩy mạnh công tác giáo dục QPAN, 10 năm qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã có sự chuyển biến nhận thức và hành động đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu và đầu cầu Hà Nội và 63 tỉnh, thành phố được nghe 8 tham luận của các bộ, ngành Trung ương và địa phương nhằm làm rõ những thành tựu, hạn chế và bài học kinh nghiệm của công tác giáo dục QPAN 10 năm qua. Dịp này, TP Cần Thơ có 1 tập thể và 2 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba gồm: Bộ CHQS TP Cần Thơ; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Thiếu tướng Vũ Cao Quân, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Hội đồng Giáo dục QPAN các cấp cần quán triệt sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước về công tác QPAN, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tiến hành xây dựng dự án Luật Giáo dục QPAN sớm trình Quốc hội xem xét; Trung ương Đoàn cần sơ kết mô hình “Học kỳ quân đội” để rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn quốc; Hội đồng Giáo dục QPAN TP Cần Thơ cần tiếp tục thực hiện mô hình giáo dục QPAN cho toàn dân để các địa phương tham quan, học tập kinh nghiệm...

ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết