05/04/2013 - 21:27

Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với Trường Đại học Cần Thơ

(CT)- Chiều 5-4-2013, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra lễ sơ kết Chương trình hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với Trường Đại học Cần Thơ giai đoạn 2008-2012. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, cùng đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố, Ban giám hiệu, lãnh đạo khoa, phòng của Trường Đại học Cần Thơ đã đến dự.

Sau 4 năm thực hiện, chương trình hợp tác giữa thành phố và Trường Đại học Cần Thơ đã đạt được những kết quả khả quan. Nổi bật hơn hết trên các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; khoa học công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực theo đề án Cần Thơ 150. Thời gian qua, các chuyên gia, các nhà khoa học của trường đã phối hợp với các sở, ngành thành phố thực hiện 11 đề tài nghiên cứu khoa học, 21 hợp đồng nghiên cứu chuyển giao-phát triển công nghệ và 30 đề tài hợp tác nghiên cứu ứng dụng khác, góp phần phục vụ sản xuất, làm luận cứ cho các chủ trương, chính sách quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ngoài ra, để phát triển nông nghiệp kỹ thuật công nghệ cao phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị, hai bên đã kết hợp thực hiện các đề tài, dự án ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống và sản xuất giống cây con nông nghiệp… Từ năm 2008 đến 2013, Trường đã đào tạo cho thành phố 5.893 sinh viên hệ chính quy và vừa học vừa làm; 560 thạc sĩ và tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thành phố. Bên cạnh đó, các sở, ngành trực thuộc thành phố và các khoa phòng trực thuộc trường đã tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong hợp tác trao đổi thông tin kinh tế, khoa học-công nghệ, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước, quốc tế với các chuyên đề về phát triển kinh tế xã hội bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, sở hữu trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Hai bên còn tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc về an ninh trật tự, về đầu tư khu nhà ở cho cán bộ, giảng viên, ký túc xá cho sinh viên của trường…

Dịp này, TP Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ ký kết thỏa thuận chương trình hợp tác giai đoạn 2013-2015; Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Kỹ thuật-Công nghệ Cần Thơ ký kết thỏa thuận chương trình hợp tác giai đoạn 2013-2018.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố, đánh giá cao những đóng góp của Ban giám hiệu, và tập thể nhà trường cho sự phát triển của thành phố. Chính sự hợp tác toàn diện đó đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, chương trình hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ giai đoạn 2013-2015 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nâng thêm một bước mối quan hệ hợp tác giữa thành phố với Trường Đại học Cần Thơ. Thành phố tăng cường mối quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi các hoạt động đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của nhà trường, đảm bảo an ninh trật tự và đầu tư xây dựng trường.

Minh Hoàng

Chia sẻ bài viết