19/02/2009 - 08:12

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Hoàn thiện các chính sách kích cầu để triển khai trong tháng 2-2009

Ngày 18-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã họp bàn các giải pháp triển khai hỗ trợ các dự án kích cầu đầu tư, xuất khẩu, duy trì sản xuất và chính sách hỗ trợ công nhân mất việc làm. Tham dự buổi làm việc có các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành chức năng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại các chính sách thuế thu mua nguyên liệu của các doanh nghiệp với mục tiêu là duy trì sản xuất và việc làm cho người lao động; đồng thời sớm trình Chính phủ phương án tổng thể về thu, chi ngân sách nhà nước năm 2009. Đối với chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách nới lỏng nhưng phải thận trọng và hiệu quả, “nới lỏng để kích cầu thì chất lượng tín dụng không được hạ thấp” - Thủ tướng chỉ đạo. Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ, ngành chức năng rà soát, xem xét trình Chính phủ mở rộng đối tượng hưởng lãi suất ưu đãi và điều kiện bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các sản xuất hộ gia đình và làng nghề sớm tiếp cận được nguồn vốn này. Riêng việc điều hành tỷ giá gắn với cán cân thanh toán theo hướng tạo điều kiện thúc xuất khẩu và giảm nhập khẩu...

Về việc khẩn trương triển khai các chủ trương kích cầu đầu tư bằng vốn ngân sách, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phối hợp với địa phương triển khai có hiệu quả các nguồn vốn đã phân bổ, đồng thời rà soát, bổ sung và ứng trước nguồn vốn cho đầu tư nông nghiệp và giao thông của kế hoạch 2010 trình Chính phủ phê duyệt. Triển khai quyết liệt nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (khoảng 44 nghìn tỉ đồng) và sớm trình danh mục các công trình, dự án về nguồn vốn bổ sung trái phiếu Chính phủ phát hành thêm (11.500 tỉ đồng) trình Quốc hội quyết định. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát pháp luật, chính sách về đầu tư, kinh doanh... đối với nguồn vốn ODA. Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất cơ chế và kiểm soát vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước nhằm lành mạnh vốn để đầu tư phát triển. Vấn đề hỗ trợ xuất khẩu, Thủ tướng đồng ý tăng thêm kinh phí hỗ trợ xuất khẩu, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho các ngành hàng khó khăn giải quyết việc làm dệt may, da giày, thủy sản... Khuyến khích tiêu thụ nội địa, trong đó những công trình sử dụng vốn ngân sách phải dùng hàng trong nước.

Đề xuất các chính sách hỗ trợ đối với lao động mất việc làm, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành chức năng triển khai chính sách cho doanh nghiệp vay ưu đãi trả lương, bảo hiểm cho công nhân mất việc làm; bổ sung vốn chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm; cho vay ưu đãi để học nghề và xuất khẩu lao động. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm nắm chắc số lượng lao động mất việc làm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý số lượng doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả chính sách này. Thủ tướng lưu ý, các dịch vụ xuất khẩu lao động hiện thu phí và qua nhiều khâu trung gian, do đó Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sớm rà soát chính sách để giúp người lao động giảm bớt khó khăn. Đối với công tác dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ, Thủ tướng đề nghị đào tạo theo hướng cấp phiếu (tương đương 12 tháng lương khi xuất ngũ) để họ tìm các trường học phù hợp với điều kiện thực tiễn...

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng hoàn thiện các chính sách kích cầu để triển khai ngay trong tháng 2-2009, đồng thời bỏ phí cấp CO (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), giao Bộ Công thương chịu trách nhiệm thực hiện.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết