28/05/2009 - 09:10

Hoa Kỳ giúp Việt Nam ứng phó với nguy cơ cúm gia cầm và phòng ngừa cúm A (H1N1)

* Cảnh báo bệnh sán chó gia tăng ở người

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 27-5 cho biết: Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ Việt Nam 4.000 bộ dụng cụ bảo hộ cá nhân và 100 thùng bột sinh phân hủy, đủ để pha chế hơn 20.000 lít chất khử khuẩn nhằm giúp ứng phó nhanh chóng với nguy cơ xảy ra các đợt bùng phát cúm gia cầm hoặc cúm A (H1N1).

Gói trợ giúp trị giá hơn 57.000 USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện được cung cấp theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và được Tổ chức Nông-Lương Liên Hiệp Quốc hỗ trợ kỹ thuật. Hiện các bộ dụng cụ bảo hộ và hóa chất đang được chuyển đến chi cục thú y tại 10 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Đây là các địa phương có nguy cơ xảy ra cúm gia cầm cao nhất hoặc có nhu cầu lớn nhất về các thiết bị nói trên, bao gồm: Cần Thơ, Hà Nam, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Nguyên và Trà Vinh. Trang phục bảo hộ được dùng cho các địa phương có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc giữa người và vi-rút cúm gia cầm H5N1.

* Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết: trong 5 tháng qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã làm xét nghiệm cho 181 trường hợp, phát hiện 88 ca dương tính với bệnh sán chó, chiếm 48,6% số ca xét nghiệm. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên theo dõi điều trị bệnh này nhận định rằng trên thực tế số người mắc bệnh sán chó ở Cà Mau lên đến hàng ngàn người và có chiều hướng gia tăng nhanh. Những bệnh nhân đó tự điều trị tại nhà hoặc chuyển lên bệnh viện tuyến trên chữa trị nên ngành y tế Cà Mau không quản lý và cập nhật được số liệu.

Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh sán cho ở người, Sở Y tế Cà Mau khuyến cáo các hộ dân nuôi chó cần phải quản lý xử lý phân chó sạch sẽ, không vứt bừa bãi ra môi trường, nơi công cộng sẽ gây bệnh cho người; những nơi giết mổ tập trung, quán hàng bán thịt chó kiểm soát, giải quyết xử lý phân chó bằng hóa chất; tuyên truyền trong nhân dân ăn chín, uống sôi, rau củ nên ngâm rửa thuốc tím để khử trùng trước khi dùng.

Gần đây, Sở Y tế Cà Mau đã thành lập Đoàn kiểm tra 100% các hàng quán bán thịt chó trên địa bàn. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở không sử dụng hóa chất để xử lý phân chó và thải thẳng ra môi trường; phần lớn thịt chó, mắm tôm, rau sống đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; rau sống chưa được rửa bằng nước sát khuẩn. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh dịch bệnh ở người rất cao, cần sớm xử lý triệt để.

HOÀNG THỊ HOA-LÊ HUY HẢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết