11/11/2019 - 19:08

Hé lộ kế hoạch “chống Trump” trong Nhà Trắng 

Quyển hồi ký sắp xuất bản của cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley lần nữa phơi bày tình trạng hỗn loạn tại Nhà Trắng khi một phần nội dung cho thấy giới chức cấp cao ở Washington từng nhen nhóm ý định chống Tổng thống Donald Trump.

Trong cuốn sách tựa đề With All Due Respect (tạm dịch: Với tất cả sự tôn trọng), bà Haley kể rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly khi còn tại chức từng đề nghị bà cùng tham gia kế hoạch phá hoại các chính sách “nguy hiểm và liều lĩnh” của ông Trump, qua đó làm suy yếu quyền lực tổng thống. Ông Tillerson bị sa thải hồi tháng 3-2018 trong khi ông Kelly rời nhiệm sở vào cuối năm. Bà Haley cho biết hai nhân vật này nhấn mạnh họ chống lại chủ nhân Nhà Trắng không phải vì cá nhân muốn bất tuân mệnh lệnh mà là vì “cứu lấy đất nước”. Để thuyết phục, hai vị cố vấn cấp cao nhất ở Nhà Trắng khẳng định tổng thống không biết bản thân đang làm gì, thậm chí gây chết người nếu không ai “kiềm chế”.

Tổng thống Trump và bà Haley thời còn tại chức. Ảnh: NYT

Đáp lại, Nikki Haley đã thẳng thừng từ chối yêu cầu “nguy hiểm” và mang tính “xúc phạm” như trên. Trong buổi phỏng vấn với kênh CBS mới đây, bà cho biết bản thân từng ủng hộ nhiều quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump, bao gồm rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và thỏa thuận khí hậu Paris cũng như chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem. Và bà cũng thừa nhận không phải lúc nào cũng “đồng lòng nhất trí” với cách tiếp cận của chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng ông Trump là tổng thống do chính người dân Mỹ bầu chọn, bà Haley cho rằng hai ông Kelly và Tillerson dựa trên chức vụ cùng trách nhiệm nên thẳng thắn trình bày với ông Trump hoặc có thể từ chức thay vì tìm cách lôi kéo người khác nhằm làm suy yếu quyền lực của tổng thống. “Đây là hành động rất nguy hiểm và xúc phạm khi nó đi ngược Hiến pháp cũng như nguyện vọng của nhân dân” - bà Haley bày tỏ.

Theo Guardian, quyển hồi ký của bà Haley hé lộ thêm góc khuất khác về tình trạng “hỗn loạn” ở Nhà Trắng khi các cựu lãnh đạo doanh nghiệp, giới ngoại giao, chính trị gia và các cố vấn nỗ lực ngăn chặn tính bốc đồng của tổng thống. Tiết lộ bất ngờ này cũng gây chú ý giữa lúc đảng Cộng hòa đang ra sức bảo vệ ông Trump khỏi cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ. Về vấn đề này, cựu đại sứ Haley lần nữa thể hiện quan điểm ủng hộ “sếp cũ” khi nói rằng ông Trump không đáng bị như vậy bởi những điều không xảy ra.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào cáo buộc lãnh đạo Mỹ trì hoãn viện trợ quân sự nhằm gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau. Theo bà Haley, Ukraine sau đó không tiến hành cuộc điều tra như ông Trump muốn trong khi viện trợ Mỹ cũng được cấp cho Kiev thì không cớ gì ông Trump bị luận tội. Do đó, bà tin tưởng Tổng thống Trump sẽ không bị kết án và không bị bãi nhiệm; đồng thời chỉ trích cuộc điều tra mà đảng Dân chủ thúc đẩy có thể ảnh hưởng cuộc bầu cử vào năm tới.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ sẽ mở phiên điều trần công khai vào ngày 13-11 và được truyền hình trực tiếp. Theo Giáo sư chính trị Arthur Sanders, đảng Dân chủ hy vọng tiến trình này có thể truất quyền ông Trump theo  “mô-típ Richard Nixon” trong khi phe Cộng hòa hy vọng họ có thể lội ngược dòng thành công theo “kiểu Bill Clinton”. Chỉ có hai tổng thống Mỹ trong lịch sử - Bill Clinton và Andrew Johnson - bị luận tội nhưng không bị kết án và không bị bãi nhiệm. Riêng Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội.

MAI QUYÊN (Theo CNN, Guardian)

Chia sẻ bài viết