03/02/2020 - 21:13

HĐBA họp về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã lên kế hoạch họp trong tuần này để thảo luận “Thỏa thuận thế kỷ” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm thiết lập hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon sẽ tham dự phiên họp trên. Các nguồn tin ngoại giao cho biết phái đoàn của Palestine đã chuẩn bị một nghị quyết lên án bản kế hoạch gây tranh cãi của Mỹ, bất chấp nguy cơ nghị quyết này có thể bị Mỹ bỏ phiếu phủ quyết. Trong khi đó, Đại sứ Danon hiện đang tiếp xúc với những người đồng cấp ở HĐBA để tranh thủ sự ủng hộ của họ đối với hành động chung của Mỹ và Israel.

Ngày 28-1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố bản kế hoạch hòa bình Trung Đông gây tranh cãi dài 80 trang, trong đó kêu gọi giải pháp hai nhà nước, song thừa nhận Jerusalem là “thủ đô không thể chia cắt” của Israel.

Trong phản ứng của mình, quan sát viên thường trực của Palestine tại LHQ, Riyad Mansour cảnh báo kế hoạch của ông Trump “sẽ thất bại”. Phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), ông Mansour chỉ trích bản kế hoạch này “âm mưu gây phương hại đến các quyền dân tộc của người Palestine”.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã phát hành một tài liệu bày tỏ quan điểm về việc này, tái khẳng định bác bỏ thỏa thuận hòa bình Trung Đông của Mỹ và mô tả “Thỏa thuận thế kỷ” là “tuyên bố thù địch” chống lại nhân dân Palestine.

Trước đó, tại phiên họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL), các Ngoại trưởng AL đã đồng loạt nhất trí tẩy chay “Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ, và không hợp tác “trong bất cứ hình thức nào” với Washington trong việc thực thi văn kiện này.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết