31/03/2008 - 10:14

Hậu bầu cử ở Zimbabwe

Quân đội đang là chỗ dựa vững chắc cho ông Mugabe.

Hôm qua, Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) của ứng cử viên đối lập Morgan Tsvangirai tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và hội đồng địa phương ở Zimbabwe ngày 29-3. MDC cho biết sẽ phản đối nếu Ủy ban bầu cử công bố một kết quả khác.

Cuộc bầu cử vừa qua được xem là thách thức lớn nhất trong 28 năm cầm quyền của Tổng thống Robert Mugabe. Nó diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở Zimbabwe vượt mức 100.000% và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 80%. Giá cả leo thang với tốc độ chóng mặt ở nước này khiến tờ giấy bạc 10 triệu đô-la Zimbabwe (mệnh giá lớn nhất thế giới) mới được phát hành gần đây giờ chỉ mua được một ổ bánh mì. Nhiều người trong số 13 triệu dân nước này đang trong tình cảnh thiếu thức ăn, nước uống, điện, nhiên liệu và thuốc men. Bên cạnh đó là nạn tham nhũng tràn lan. Nếu như trước đây Tổng thống Mugabe được xem là anh hùng giải phóng dân tộc (giúp Zimbabwe giành độc lập từ tay Anh năm 1980) thì hiện nay ông đang đương đầu với làn sóng chỉ trích ở trong lẫn ngoài nước. Đáp lại, Tổng thống Mugabe cho rằng tình trạng tồi tệ hiện nay ở quốc gia Nam Phi này là hậu quả của thời kỳ bị Anh đô hộ, cũng như lệnh cấm vận của phương Tây (do cho rằng ông Mugabe gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002).

Trong cuộc bầu cử ngày 29-3, ông Mugabe cấm cửa tuyệt đối các quan sát viên phương Tây. Tuy nhiên, các quan sát viên châu Phi do chính quyền Zimbabwe mời đến cũng xác nhận có dấu hiệu bất thường, cụ thể là nhiều khu vực không có người ở nhưng trong danh sách lại có tên hàng ngàn cử tri. Còn MDC thì cho biết họ phát hiện khoảng 1 triệu cử tri ảo và 33 điểm bỏ phiếu ảo nhằm làm tăng số phiếu ủng hộ Tổng thống Mugabe. Dĩ nhiên là Ủy ban bầu cử Zimbabwe lập tức bác bỏ các cáo buộc trên.

Mặc dù tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử ngay cả khi bị thất bại nhưng dường như chưa có dấu hiệu gì cho thấy Tổng thống Mugabe sẵn sàng từ bỏ quyền lực, nhất là khi ông còn được sự ủng hộ rất lớn từ lực lượng an ninh. Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Tư lệnh các lực lượng phòng vệ Zimbabwe, tướng Constantine Chiwenga, nói rằng binh sĩ của ông sẽ không phục vụ ai, ngoại trừ ông Mugabe. Chỉ huy lực lượng cảnh sát, lục quân, không quân, tình báo hôm 28-3 cũng tuyên bố sẵn sàng đập tan cái mà họ gọi là “các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”. Các tướng lĩnh này cảnh báo phe đối lập rằng chớ nên để xảy ra một thảm kịch như ở Kenya (Do cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái, phe đối lập ở Kenya phát động biểu tình dẫn tới các vụ bạo lực làm hơn 1.000 người chết). Vị tổng thống 84 tuổi cũng đe dọa sẽ mạnh tay trừng trị những ai dám tham gia biểu tình chống chính phủ.

Cuộc bầu cử ở Zimbabwe diễn ra tương đối suôn sẻ, nhưng tình hình hậu bầu cử xem ra sẽ hết sức phức tạp dù phe nào giành chiến thắng.

LÊ DÂN
(Theo Reuters, AP)

LÊ DÂN (Theo Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết