24/11/2023 - 09:54

Hành động đẹp của Các Các 

Những ngày qua, thầy cô giáo, phụ huynh và  học sinh Trường THCS Trung An, huyện Cờ Đỏ hết sức cảm phục, tự hào trước hành động đẹp của em Nguyễn Thị Các Các (học sinh lớp 8A1) khi nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất. Hành động nhỏ của Các Các đã lan tỏa lối sống đẹp đến học sinh ở trường và xã hội…

Nguyễn Thị Các Các được thầy Nguyễn Vĩnh Khải, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An tặng Giấy khen tuyên dương “Người tốt, việc tốt”.

Khoảng 11h trưa, ngày 27-9-2023, khi Các tan trường trở về nhà thì phát hiện chiếc ví rơi trên đường (đoạn gần Trạm y tế xã Trung An). Sau khi kiểm tra bên trong có chứa nhiều tiền, Các đem đến trình báo Ban Giám hiệu Trường THCS Trung An để tìm cách liên hệ với chủ nhân trả lại chiếc ví.

Nói về hành động của mình, Các chia sẻ: “Từ nhỏ em được cha mẹ và thầy cô dạy em nhặt được của rơi phải trả lại cho người bị mất. Em nghĩ không phải của mình không nên tham lam. Nếu mình đặt vào vị trí của người mất thì sẽ rất lo lắng và buồn”.

Sau khi kiểm tra, nhà trường phát hiện bên trong chiếc ví có hơn 5 triệu đồng và các giấy tờ liên quan khác. Sau khi xác minh và tìm cách liên hệ với người bị mất, nhà trường đã trả lại cho chị Nguyễn Thị Như Huỳnh ngụ tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ.

Nhận xét về nữ sinh có hành động đẹp, cô Đàm Thị Kim Loan, giáo viên Trường THCS Trung An, cho biết: “Trong lớp học, Các là học sinh trầm tính, nghe lời thầy cô, tích cực phát biểu xây dựng bài. Các cũng tích cực tham gia các phong trào do trường phát động. Hành động nhặt của rơi trả ngưới đánh mất của em rất đáng trân quý”.

Cha Các làm tài xế, mẹ em là công nhân làm việc trong kho gạo. Gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng em lúc nào cũng chăm ngoan, nghe lời dạy của ba mẹ về tính thật thà, lòng nhân ái đối với mọi người.

Anh Nguyễn Thanh Phong, cha của Các, cho biết: “Ở nhà, tôi dạy dỗ Các khi nhặt được của rơi là không được tham lam mà phải tìm cách trả lại cho người bị mất. Tôi rất hãnh diện vì con đã tiếp thu và có hướng xử lý như trên”.

Những năm qua, không chỉ riêng Các, nhiều học sinh ở Trường THCS Trung An khi nhặt được tiền, tài sản dù nhỏ hay lớn đều báo cáo với các thầy, cô giáo chủ nhiệm để tìm cách liên lạc và trả lại người bị mất. Việc làm của các em tuy nhỏ, nhưng những câu chuyện đẹp về tính trung thực, lòng nhân ái đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, vun đắp lòng tin giữa người với người trong xã hội.

Thầy Lê Hữu Toàn, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Trung An, cho biết: “Hằng tuần, nhà trường tổ chức tuyên truyền cho học sinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp, gương người tốt việc tốt. Từ đó thấm nhuần vào tư tưởng của các em, các em có những hành động rất đẹp. Điển hình như em Các có việc làm thiết thực nhặt được của rơi trả lại người bị mất”.

Bài, ảnh: T.T

Chia sẻ bài viết