23/07/2020 - 09:44

Hàn Quốc cấp 90 suất học bổng “Ðào tạo nhân tài ASEAN” 

Theo phóng viên TTXVN tại Hiệp hội Các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), ngày 22-7, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Hội đồng Giáo dục đại học Hàn Quốc (KCUE) đã công bố chương trình học bổng “Ðào tạo nhân tài ASEAN (HEAT)”.

Chương trình học bổng này là một trong những nội dung đã được các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc được tổ chức ở thành phố Busan vào tháng 11 năm ngoái.

Trong khuôn khổ chương trình này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành tổng cộng 90 suất học bổng đào tạo tiến sĩ cho ứng viên từ các nước ASEAN theo học tại 6 trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc trong 5 năm tới. Dự kiến, 11 ứng viên được chọn trong đợt tuyển sinh đầu tiên sẽ nhập học từ tháng 9-2020.

Tại buổi lễ được tổ chức trực tuyến, 11 ứng viên được chọn cùng 500 ứng viên tiềm năng khác từ các nước ASEAN đã bày tỏ quan tâm tới chương trình nghiên cứu sau đại học tại Hàn Quốc và trình bày kế hoạch phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu, học tập tại nước này.

Trong bài phát biểu chào mừng, Ðại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam (ảnh) khẳng định rằng, với việc thực hiện thành công chương trình học bổng này, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng có thể đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực tại từng quốc gia thành viên ASEAN.

Khẳng định HEAT là “khoản đầu tư tương lai” cho các nước khu vực, Ðại sứ Lim Sungnam bày tỏ tin tưởng rằng những người nhận được học bổng sẽ trở thành “hạt giống” ươm mầm các nhà lãnh đạo ASEAN trong vai trò giảng dạy tại các trường đại học sau khi trở về nước.

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - xã hội, ông Kung Phoak nhấn mạnh rằng giao lưu nhân dân thông qua việc cấp học bổng có thể thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Hàn Quốc, cũng như góp phần tăng cường quan hệ song phương.

HEAT có tổng ngân sách 8,3 triệu USD do Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc hỗ trợ dành cho nhiều dự án và chương trình nhằm tăng cường quan hệ Hàn Quốc-ASEAN và đóng góp vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

 HỮU CHIẾN

Chia sẻ bài viết