13/07/2020 - 11:30

Hái ra tiền từ mãng cầu trái “khủng” 

Những trái mãng cầu ta có trọng lượng từ 0,5-1,5kg thơm ngon, ít hạt được ông Nguyễn Văn Năm (ấp Phú Hưng, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) trồng thành công, đang tạo nên một hiện tượng trong giới nhà vườn ở miền Tây. Chỉ những cây mãng cầu đang cho trái, ông Năm nói: “Khu vực đang cho trái này là nơi để bà con đến tham quan, học hỏi kỹ thuật. Giờ tôi tập trung làm giống nên việc tư vấn kỹ thuật miễn phí cho bà con là rất quan trọng”.

Ông Năm cho biết trong quá trình trồng phải bao trái cẩn thận để trái tròn đều, đẹp.

►Bán vàng mua giống

Xuất thân từ gia đình nông dân, cuộc sống gắn liền với ruộng lúa, vườn cây nên khi thành gia lập thất, ông Năm cũng làm ruộng, rẫy. Cách nay 15 năm, ông bắt đầu chuyển phần vườn tạp, đất ruộng lên liếp để trồng cam. Sau đó, khi cây cam phát sinh dịch bệnh, ông chuyển sang trồng ổi nữ hoàng. Lúc này, ổi nữ hoàng là giống ổi ngon nhất so với các giống ổi thông thường nên được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên theo ông Năm, nhiều năm trồng ổi, kinh tế gia đình vẫn không có gì đột phá, bởi giá ổi rất bấp bênh. Từ đó, ông luôn suy nghĩ tìm một giống cây mới để phát triển kinh tế gia đình.

Bảy năm trước, một lần mướn thợ về chiết nhánh ổi, ông Năm nghe thông tin ở Bến Tre xuất hiện giống mãng cầu hoàng hậu cho trái to. Ngay lập tức, ông đến tận nơi để tìm hiểu và biết được đây là giống mãng cầu hoàng hậu da vàng, xuất xứ từ Thái Lan. Thời điểm đó, cây giống mãng cầu hoàng hậu rất mắc, ông bán 2 chỉ vàng và đủ để mua 32 cây giống, rồi thuê xe chở về vườn nhà trồng xen với ổi nữ hoàng. “Vườn ổi đang tốt lại trồng xen mãng cầu, nhiều người nói tôi khùng, nhưng tính tôi khi đã quyết thì phải làm cho tới cùng. Với lại ổi đang phát triển khắp nơi đến độ gần như bão hòa, phải tìm cây có giá trị kinh tế cao thì nhà vườn mới mong khá lên được” - ông Năm tâm sự.

Tuy là giống mới, nhưng nhờ tìm tòi học hỏi, những cây mãng cầu hoàng hậu đầu tiên ông Năm trồng, rất tốt, cây phát triển nhanh, chỉ sau hơn 1 năm đã cho trái. Khi trái chín, ông hái ăn thử, thấy ngon, ít hạt, trọng lượng gấp 3-4 lần các giống mãng cầu thông thường nên quyết định phá bỏ vườn ổi mua thêm hơn 100 cây giống về trồng. Sau đó, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để tự nhân giống. Hiện ông đã trồng hơn 2.000 cây mãng cầu hoàng hậu trên tổng diện tích 2ha, cả đất nhà và đất thuê.

Theo ông Năm, mãng cầu hoàng hậu trồng khoảng 1 năm rưỡi là cho trái, mỗi năm cho 2 vụ trái vào dịp mùng 5 tháng 5 và Tết Nguyên đán. Cây được trồng bằng phương pháp ghép cành, từ lúc trổ bông đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. So với loại mãng cầu thông thường, mãng cầu hoàng hậu có chiều cao tối đa 4m, tán rộng khoảng 2m, lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống mãng cầu truyền thống của Việt Nam. Ðặc biệt, trái có trọng lượng 0,5- 1kg/trái, cá biệt có trái nặng tới 1,5kg.

►Tỉ phú mãng cầu

Ông Năm cho rằng đặc tính nổi trội của mãng cầu hoàng hậu là có sức đề kháng mạnh nên hoàn toàn không bị sâu đục thân tấn công, ít rệp sáp, sâu ăn đọt nên nhẹ công chăm sóc. Tuy nhiên, khi cây cho trái, phải bao trái cẩn thận để trái tròn đều, đẹp. Trong giai đoạn mới trồng, khoảng 3-5 tháng đầu, cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh nên chi phí vật tư nông nghiệp thấp. Do mãng cầu hoàng hậu ít hạt, vị thơm, ngon, ngọt thanh, ăn dai, ráo nước và trái đẹp mắt nên được thị trường ưa chuộng, trái có thể xuất khẩu vì các múi dính chặt vào nhau cả khi chín, dễ vận chuyển vì dù có chạm mạnh, trái không bị vỡ ra.

Nói về kỹ thuật chăm sóc mãng cầu hoàng hậu, ông Năm chia sẻ: “Ðể vườn mãng cầu luôn xanh tốt, quan trọng nhất là tưới nước đều đặn cho cây. Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc trái sắp chín, mỗi gốc nên phủ lớp rơm khô để hạn chế cỏ. Thường sau mỗi vụ nên xới sạch toàn bộ diện tích đất một lần/vụ, 1 năm xới gốc 2-3 lần. Trong thời kỳ cây còn nhỏ, cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đọt non hình thành và phát triển mạnh. Ðặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm, cỏ khô phủ lại xung quanh gốc nhưng phải để trống phần diện tích cách gốc 20cm nhằm hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

                             Giống mãng cầu hoàng hậu cho trái to, ít hạt.

Không chỉ cho trái to vượt trội, mãng cầu hoàng hậu còn có giá thu mua cao gấp 2-3 lần so với mãng cầu thường. Theo ông Năm, hiện trái mãng cầu này được các công ty ở TP Hồ Chí Minh và các cửa hàng bán trái cây tại ÐBSCL đến tận nhà thu mua với giá 80.000 đồng/kg (loại 1, trên 0,4kg/trái), 60.000 đồng/kg (loại 2, dưới 0,4kg/trái). Khi đến tay người tiêu dùng, mãng cầu hoàng hậu có giá hơn 100.000 đồng/kg. Dù giá khá cao nhưng lượng mãng cầu này sản xuất ra không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Song song với bán trái, những năm qua, ông Năm còn nghiên cứu nhân giống để mỗi năm xuất bán cho các nhà vườn tại Nam Bộ hơn 100.000 cây giống, với giá từ 25.000-27.000 đồng/cây, thu lời hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm ông còn bán hơn 3 tấn trái, thu lời hơn 200 triệu đồng. Ðặc biệt, ông Năm đã hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc mãng cầu hoàng hậu nên khi bà con nông dân đến mua cây giống sẽ được ông hướng dẫn tận tình, nhiều trường hợp ông còn đến tận nơi hướng dẫn bà con cải tạo vườn, cách thức chăm sóc để đảm bảo trồng thành công. Bà Nguyễn Thị Kiều, ở Long An, cho biết, trước đây bà làm ruộng. Khi biết giống mãng cầu này, bà tìm đến ông Năm mua giống về trồng. Sau khi được ông chỉ dẫn kỹ thuật, bà trồng khá thành công, cây lớn nhanh, mau cho trái.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mãng cầu hoàng hậu là giống mới được trồng khảo nghiệm trong thời gian gần đây cho thấy thích nghi tốt ở ÐBSCL. Cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng chịu sâu bệnh, chịu úng, chịu hạn cao. Tại ÐBSCL, nếu cây được chăm sóc tốt thì hơn 1 năm cây sẽ cho trái, trọng lượng bình quân 0,5-0,7kg/trái.

Ông Võ Đình Trọng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, cho biết: Hiện nay toàn huyện có khoảng 20ha trồng mãng cầu hoàng hậu, chủ yếu bà con trồng xen với cây ăn trái khác mà chưa có vùng chuyên canh cụ thể. Tuy nhiên, đây là giống cây mới do biến đổi gen, vì vậy bước đầu người dân mua giống về trồng chủ yếu là thử nghiệm, khi có trái phục vụ cho gia đình ăn. Nếu mỗi cây chỉ để khoảng 3-4 trái thì trái nặng khoảng 1,3-1,5kg/trái là có thật. Tuy nhiên, cần chú ý vì qua đánh giá của ngành chuyên môn và bà con nông dân, giống mãng cầu hoàng hậu khi mua về trồng ban đầu tỷ lệ hao hụt khá cao, có khi trên 20%.

Bài, ảnh: BÌNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết