26/11/2015 - 21:26

Hà Nội mùa chớm đông

Dịp đầu đông, du khách đến Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp chân chất mà kiêu sa của họa mi- một loại hoa dại ven đường. Mùa này, những chiếc xe đạp cũ kỹ chất đầy sắc trắng họa mi như trải tuyết khắp phố phường. Cúc họa mi trắng chỉ nở một lần trong năm, báo hiệu chớm đông…

 Học làm gốm ở Bát Tràng. Ảnh: Thành Phạm.

Bạn bè Hà Nội bảo rằng, sang đông rồi mà nắng vẫn cứ ngọt. May mà có họa mi trắng báo mùa đông đã về! Hoa chỉ nở trong 3- 4 tuần kể từ thời điểm chớm đông, nên người Hà Nội và cả du khách đều tranh thủ "sở hữu" những cành họa mi trắng- có thể là một bó hoa cắm vào bình hoặc những bức ảnh giữa cánh đồng hàng triệu đóa họa mi trắng muốt, lung linh.

Không biết họa mi du nhập vào Việt Nam tự khi nào và vì sao có tên gọi mỹ miều như thế. Ở nhiều nước trên thế giới, loài hoa cúc trắng nhụy vàng này mọc hoang dại bên đường, có tên là hoa trẻ con hay Daisy. Ở Hà Nội, trước đây cúc họa mi nở trắng tinh tươm bên các triền đê, vệ đường hay bờ bãi ven sông. Chúng sống dễ dàng ở bất cứ nơi nào đất còn để trống, không canh tác. Chớm đông, bạn bè rủ nhau ra hái cúc mang về cắm vào những chiếc bình gốm thô mộc mạc, trưng trên bàn khách. Nắm bắt nhu cầu này, người trồng hoa ở làng đào Nhật Tân đem giống hoa này về trồng xen vào những gốc đào chuẩn bị bán Tết, tăng thu nhập. Cuối tuần, các bạn trẻ Hà Nội đổ xô đến làng hoa chụp ảnh cùng cúc họa mi. Nhưng lẫn vào đào, họa mi bớt đi vẻ thuần khiết. Tấm ảnh không còn lung linh một màu trắng như tuyết nữa. Thế là, những khoảng đất rộng lớn được dành chuyên trồng cúc họa mi cho thuê chụp ảnh. Hoa được trồng thành luống, chăm sóc kỹ lưỡng, khách đến chụp ảnh cũng có thể đứng giữa ngàn hoa mà không giẫm đạp làm gãy cành.

Có dịp ra Hà Nội vào mùa này, du khách không khỏi xuyến xao trước những chiếc xe đạp cũ chất đầy hoa họa mi dập dìu trên khắp phố Giảng Võ, Yên Phụ, Phan Đình Phùng... Đó là những chuyến xe hoa từ làng Nhật Tân. Để đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một mùa hoa độc đáo trong năm, du khách nên theo những chuyến xe hoa ấy về tận làng Nhật Tân. Nếu lỡ một mùa họa mi trắng, du khách đừng lo bởi vùng đất này sắp có một mùa rực rỡ của hoa cải ngồng vào cuối năm. Khi ấy, không chỉ Hà Nội mà vùng phụ cận ngập tràn sắc trắng, sắc vàng của các loại cải ra hoa. Sau họa mi, hoa cải cũng là mùa để săn ảnh.

Trong hành trình thăm thú Hà Nội để thưởng lãm không khí lành lạnh tiết trời chớm đông, du khách có thể dành một buổi sáng hoặc buổi chiều để mãn nhãn với vườn họa mi trắng. Các buổi còn lại trong ngày, đừng quên lang thang ở khu phố cổ, Hồ Gươm lúc sáng sớm. Phố cổ "thức" khá muộn nên du khách có thể lang thang như một người nghệ sĩ tìm lại dấu vết cũ của Hà Thành qua những mái nhà cổ rêu phong, những con ngõ nhỏ… Buổi sớm, Hồ Gươm sương giăng, đẹp như mơ. Những hàng cây cổ thụ ven bờ ưu tư, trầm mặc. Bao đời nay, không gian hồ vẫn như thế và chỉ thật sự như thế vào lúc sáng sớm. Khi thành phố thức dậy và náo nhiệt, khách dừng lại bên bờ hồ nhấm nháp tách cà phê. Thủ đô có rất nhiều hồ ngay trong lòng thành phố. Đó là những không gian đẹp để thưởng lãm bên tách trà, tách cà phê nóng cho một ngày khám phá. Nội thành có khá nhiều điểm tham quan: cụm di tích Lăng Bác- Phủ Chủ tịch- chùa Một Cột- Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hồ Gươm- Văn Miếu- Phố Cổ. Ra ngoại thành bên kia sông Hồng là làng gốm Bát Tràng- làng gốm cổ nổi tiếng. Tới đây, khách được mời làm gốm để có những sản phẩm gốm đầu tay dễ thương. Đi xa một chút, đi và về lại Hà Nội trong ngày, có thể tham quan làng cổ Đường Lâm- vùng đất sản sinh những nhân tài, được xem là đất hai vua hiếm có. Thời gian còn lại trong ngày, khách có thể thưởng lãm non nước hữu tình Ba Vì. Tại đây, du khách như được tìm về vùng đất trong câu chuyện Sơn Tinh- Thủy Tinh. Người ta vẫn tin đó là thật và trên núi vẫn có miếu thờ thần Tản Viên- hiện thân của chàng Sơn Tinh tuấn tú, tài ba. Mùa này, Ba Vì ngập tràn sắc hoa cúc quỳ len lỏi giữa rừng thông mênh mang ở lưng chừng núi. Tiếp nối hành trình thưởng thức không khí chớm đông xứ Bắc, du khách đi thẳng Tam Đảo hoặc Sa Pa. Đây là hai vùng đất cao, thời tiết ôn hòa được ví như Đà Lạt của miền Bắc. Sa Pa mùa này không còn lúa nhưng thời tiết chớm đông ở các bản làng dân tộc Dao, Giáy, Mông… là trải nghiệm thú vị về du lịch văn hóa cộng đồng.

Thành Nguyễn

Chia sẻ bài viết