17/09/2020 - 07:34

Giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường 

Trường Tiểu học và THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, là trường vùng sâu, vùng xa có đông con em đồng bào dân tộc Khmer theo học. Phần lớn học sinh của trường là con em gia đình nông dân, nhiều học sinh gia đình nghèo, có những em phải ở với ông bà nội, ngoại vì cha mẹ đi làm thuê ở xa. Trường đã thành lập mô hình “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường”, góp phần hỗ trợ học sinh nghèo.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học và THCS Phong Đông.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học và THCS Phong Đông.

Năm học này, Trường Tiểu học và THCS Phong Đông có 28 lớp với 720 học sinh ở cả 2 cấp học. Trong đó, khối tiểu học có 21 lớp với 482 học sinh, khối THCS có 7 lớp với 238 học sinh. Số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo của trường hiện nay là 205 học sinh; trong đó học sinh nghèo 71 em, học sinh cận nghèo 44 em và học sinh khó khăn 90 em.

Thầy Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phong Đông, cho biết: Trong những lần sinh hoạt Chi bộ định kỳ, nhiều cán bộ, đảng viên đề xuất với Chi bộ chọn mô hình “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường” để cán bộ, đảng viên cùng nhau vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Được tập thể cán bộ, công chức, viên chức của trường đồng tình, hưởng ứng, tháng 7-2016, mô hình được triển khai thực hiện với 12 thành viên trong Ban vận động. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ ít nhất trong năm phải vận động tiền mặt hoặc hiện vật trị giá 100.000-200.000 đồng, để chăm lo cho học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh khó khăn. Hằng tháng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức tự nguyện đóng góp mỗi người 10.000 đồng vào Quỹ “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường”.

Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh vận động mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới hay các ngày lễ sơ, tổng kết năm học; kêu gọi các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp ủng hộ và tài trợ cho học sinh nghèo, thông qua các buổi giao lưu, họp mặt. Thông qua các trang mạng xã hội, như Facebook, Zalo, thành viên trong Ban vận động cũng như cán bộ, công chức, viên chức nhà trường đăng những câu chuyện học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học để kêu gọi các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và Chi đoàn ghi lại những hoàn cảnh học sinh khó khăn của trường và đăng lên website của trường, kêu gọi sự chia sẻ của cộng đồng. Từ đó, những học sinh khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân ở nhiều địa phương khác.

Từ khi xây dựng mô hình “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường” đến tháng 8-2020, có 75 người tham gia; trong đó có 56 cán bộ, công chức, viên chức và 19 phụ huynh học sinh có điều kiện kinh tế, cũng như có uy tín trong việc vận động các nguồn lực. Mô hình đã vận động các nhà hảo tâm, nhóm từ thiện, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ gây quỹ giúp đỡ 2.631 lượt học sinh khó khăn đến trường với số tiền gần 1 tỉ đồng. Thầy Huỳnh Văn Dũ, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Phong Đông, cho biết, những năm qua, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường cũng như của lớp thầy chủ nhiệm đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thầy cô, các mạnh thường quân. Các em được nhận xe đạp, đồng phục mới, sách vở mới. Nhờ đó, không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình. Em Trần Thị Ngọc Trân, học sinh Trường Tiểu học và THCS Phong Đông, chia sẻ: “Ba mẹ em đi làm xa, em ở nhà với ông bà ngoại. Nhà trường đã hỗ trợ cho em các phần quà để em học tập tốt hơn nên em sẽ cố gắng để không phụ lòng mọi người”.

Trước đây, Trường Tiểu học và THCS Phong Đông huy động học sinh ra lớp đối với khối tiểu học đạt 97,5%, khối THCS đạt 96,3%. Việc duy trì sĩ số gặp rất nhiều khó khăn, trung bình mỗi năm, khối tiểu học bỏ học 2,1%, khối THCS bỏ học 3%; tỷ lệ học sinh lên lớp hằng năm đạt 96%; phần đông các em không có điều kiện mua sách vở, đồng phục, phương tiện. Năm học 2020-2021, Trường huy động học sinh 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; huy động học sinh trong độ tuổi 6-11 tuổi đạt 98,8%. Đến nay, học sinh học hết chương trình tiểu học vào lớp 6 hằng năm đều đạt 99% trở lên; học sinh lên lớp thẳng hằng năm đạt từ 96% trở lên; học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm đều đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Ông Nguyễn Đông Thành, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, cho biết: Mô hình “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường” ở Trường Tiểu học và THCS Phong Đông được ngành Giáo dục huyện đánh giá cao. Đây là một trong những mô hình có hiệu quả về công tác huy động học sinh, duy trì sĩ số học sinh và nâng cao được chất lượng giáo dục trên địa bàn ở xã vùng sâu, có đông đồng bào dân tộc Khmer. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ nhân rộng mô hình ra các trường trên địa bàn, tạo điều kiện giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

Chia sẻ bài viết