10/11/2018 - 09:33

Giới trẻ Trung Quốc thờ ơ với việc kinh doanh của gia đình

Khảo sát mới đây của công ty phân tích tài chính lớn nhất thế giới Pricewaterhouse Coopers (PwC) cho thấy, con cái của các doanh nghiệp gia đình ở Trung Quốc đang có xu hướng thờ ơ trong việc tiếp quản công việc làm ăn của cha mẹ, thay vào đó thích tự chọn con đường sự nghiệp riêng cho mình.

Theo cuộc khảo sát, chỉ 58% thanh niên Trung Quốc đồng ý giúp điều hành doanh nghiệp do cha mẹ họ lập ra trong năm nay, giảm mạnh so với tỷ lệ 71% trong năm 2016. “Nhiều doanh nghiệp gia đình ở Trung Quốc đại lục tương đối non trẻ. Những công ty này đa phần vẫn được điều hành bởi những nhà sáng lập. Giới trẻ có xu hướng không thích làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ họ” - John Wong, giám đốc bộ phận dịch vụ khách hàng tư nhân tại PwC cho biết. Theo ông Wong, nhờ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn nên giới trẻ Trung Quốc ngày nay không muốn “nhúng tay” vào công việc kinh doanh mà cha mẹ họ gầy dựng, trong khi các bậc phụ huynh Trung Quốc ít tạo áp lực nhằm buộc con cái họ phải tham gia vào việc kinh doanh gia đình. “Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đại lục ngày nay thường đi du học nước ngoài. Họ thích tìm cho mình một công việc phù hợp với sở thích cá nhân, chẳng hạn trở thành nghệ sĩ, luật sư, kiến trúc sư... Nhiều người trong số này không muốn quay trở về để điều hành công việc kinh doanh của gia đình” - ông Wong nói thêm.

Khảo sát của PwC cũng cho thấy, các bậc phụ huynh Trung Quốc cũng không “mặn mà” trong việc lên kế hoạch bàn giao công việc làm ăn của họ cho con cái. Theo đó, chỉ 1/5 số doanh nghiệp gia đình Trung Quốc có kế hoạch cho con cái họ “kế vị”, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 35% vào 2 năm trước.

Những phát hiện trên khác xa so với phát hiện ở Hồng Công, nơi mà một cuộc khảo sát tương tự cho thấy thanh niên tại đây sẵn sàng tiếp quản công việc kinh doanh của cha mẹ. Theo đó, có đến 57% thanh niên Hồng Công tham gia điều hành việc kinh doanh gia đình trong năm nay so với 44% cách đây 2 năm. Trong khi đó, những người sáng lập doanh nghiệp gia đình ở Hồng Công cũng có kế hoạch “nhường ngôi” tốt hơn, với 45% trong số họ chuẩn bị chuyển giao công việc cho thế hệ tiếp theo.

TRÍ VĂN (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết