25/03/2020 - 21:07

Giới chức Mỹ nhất trí về dự luật ngân sách 2.000 tỉ USD

Ủy ban châu Âu thông qua kế hoạch cứu trợ của Đức

Các thượng nghị sĩ Mỹ và giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm giảm bớt tác động về kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bùng phát tại nước này gây ra.

Phát biểu với các phóng viên sáng 25-3, quan chức Nhà Trắng Eric Ueland khẳng định: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận” sau nhiều ngày đàm phán về gói kích thích kinh tế, dự kiến trị giá 2.000 tỉ USD. Trao đổi với báo giới, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết “ít nhất, chúng ta đã có được một thỏa thuận”, viện dẫn “khoản đầu tư quy mô lớn ở cấp độ thời chiến đổ vào đất nước chúng ta” đã đạt được sau 5 ngày thảo luận căng thẳng.

Ngay sau phát biểu của ông McConnell, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cũng nêu rõ: “Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí lưỡng đảng về gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ”. Thượng nghị sĩ này nhấn mạnh hiện có quá nhiều người đã mất việc làm và đối diện với tương lai mờ mịt khi dịch COVID-19 hoành hành khắp nước này.

Theo quy định, Quốc hội lưỡng viện Mỹ vẫn cần bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ và kích thích nền kinh tế này trước khi chuyển tới Tổng thống Trump ký thành luật. Nếu được thông qua, gói kích thích lần này sẽ là gói cứu trợ thứ ba của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực giảm bớt tác động từ dịch COVID-19. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỉ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ hai trị giá 104 tỉ USD nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm miễn phí SARS-CoV-2 và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng. 

* Ngày 24-3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã thông qua kế hoạch cứu trợ của Chính phủ Đức để đảm bảo các khoản vay cho các doanh nghiệp chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho biết mục đích của các biện pháp này là cung cấp thanh khoản cho các công ty để bảo vệ việc làm cho người lao động và duy trì hoạt động trong thời gian khó khăn. Kế hoạch của Chính phủ Đức dành cho tất cả các công ty, cung cấp bảo lãnh cho các khoản vay với điều kiện ưu đãi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trang trải vốn hoạt động và đầu tư.

Trước đó một ngày, Berlin đã thông qua gói cứu trợ trị giá 750 tỉ euro (khoảng 811,13 tỉ USD) để giảm thiểu các tác động của dịch bệnh COVID-19.

Cũng trong ngày 24-3, Nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đã ủng hộ ý tưởng các chính phủ có thể đề nghị hạn mức tín dụng phòng ngừa ở mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ quỹ cứu trợ của ESM để ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19. Hiện quỹ ESM có 410 tỉ euro (442 tỉ USD) vốn cho vay chưa sử dụng đến. Quyết định cuối cùng về việc sử dụng tiền từ quỹ này như thế nào sẽ được các lãnh đạo châu Âu thống nhất trong hội nghị trực tuyến vào ngày 26-3.

Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết