11/01/2013 - 10:14

Triển khai Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ

Giới quân sự châu Âu “mặc cả” chuyện cắt giảm ngân sách

Hoạt động triển khai tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp lực lượng quân đội tại các quốc gia châu Âu có cớ để biện minh cho việc trang bị các "hệ thống vũ khí đắt tiền nhưng ít sử dụng" tại thời điểm mà chính phủ các nước đang phải cắt giảm chi tiêu quân sự. Hãng tin Anh Reuters hôm 9-1 gọi đây là một lợi ích ngầm cho đội quân đang "co rút" ở châu Âu.

Đức được cho là đang sở hữu 24 khẩu đội tên lửa Patriot. Ảnh: wordpress.com 

Do lo ngại tên lửa Scud và bạo lực có thể lan sang từ quốc gia bất ổn Syrie, Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã yêu cầu liên minh quân sự này triển khai các khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới của họ với quốc gia láng giềng Syrie. Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm qua, Đức, Hà Lan và Mỹ, mỗi quốc gia sẽ đóng góp 2 khẩu đội Patriot cùng binh lính của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Công tác lắp đặt toàn bộ 6 khẩu đội tên lửa sẽ hoàn tất vào cuối tháng Giêng năm nay.

Với kế hoạch của NATO, quân đội Đức và Hà Lan sẽ có dịp "khoe" trên các phương tiện truyền thông về hoạt động triển khai hai khẩu đội tên lửa Patriot cùng với hơn 400 binh lính của mỗi nước tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, việc triển khai khẩu đội tên lửa Patriot sẽ là "một lý lẽ hoàn hảo" để các quốc gia châu Âu biện minh cho cái gọi là "sự cần thiết phải sử dụng các hệ thống tinh vi và những chỉ huy được huấn luyện bài bản của họ". Đây cũng chính là thông điệp mà giới quân sự các nước châu Âu muốn gửi gắm đến chính phủ của họ, vốn mong muốn cắt giảm ngân sách quốc phòng mạnh hơn.

Tên lửa Patriot được sử dụng đánh chặn máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp hay máy bay không người lái. Giá của loại tên lửa Patriot này không hề rẻ. Trong một thương vụ mua bán vũ khí hồi tháng 7-2012, chi phí mà Koweit phải bỏ ra để mua 60 tên lửa Patriot PAC-3 và các thiết bị liên quan từ Mỹ được cho là lên đến 4,2 tỉ USD.

Chính phủ các nước Tây Âu, nơi đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế và thâm hụt ngân sách ngày càng nghiêm trọng, đã phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng, mục tiêu về mặt chính trị dễ thực hiện hơn so với các dịch vụ xã hội khác, đặc biệt khi châu Âu không phải đối mặt với sức ép đe dọa quân sự nào.

Hồi tháng 4-2011, Chính phủ Hà Lan đã cắt giảm 12.000 vị trí trong Bộ Quốc phòng nước này cũng như sắp xếp lại hạm đội xe tăng và máy bay chiến đấu nhằm tiết kiệm hơn 1,3 tỉ USD. Trong khi đó, Đức, "gã nhà giàu" tại châu Âu, cũng phải thu hẹp quy mô quân đội khi phải chuyển đổi từ lực lượng nghĩa vụ sang chuyên nghiệp.

Tướng Tom Middendorp, chỉ huy lực lượng quân đội Hà Lan, cho rằng tên lửa đạn đạo và công nghệ laser đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn. "Vì vậy, sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa theo đề xuất của chúng tôi không có gì là xa xỉ"- ông Middendorp lý giải.

Tuy nhiên, Tướng Middendorp cũng thừa nhận quân đội Hà Lan chưa hề bắn quả tên lửa Patriot nào dù đã từng được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trước đây. Phát biểu của ông Middendorp được đưa ra khi 2 khẩu đội tên lửa Patriot của Hà Lan đã chính thức lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-1.

THANH BÌNH (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết