02/04/2009 - 22:27

Giá xăng bất ngờ tăng 500 đồng/lít

Cuối giờ chiều ngày 2-4, tại các cây xăng Bách Khoa, Nguyễn Công Trứ và Trần Hưng Đạo trên địa bàn Hà Nội, bảng giá điện tử giá xăng RON 92 đã được các nhân viên thay đổi từ mức 11.000 đồng/lít lên 11.500 đồng/lít, tăng 500 đồng/lít kể từ chiều 2-4. Song khi được hỏi về nguyên nhân vì sao xăng lại tăng giá bất ngờ như vậy, thì hầu hết các nhân viên đều trả lời là làm theo chủ trương chứ không đưa ra được lý do chính xác.

Đối với phía người tiêu dùng, mặc dù việc tăng giá xăng liên quan tới quyền lợi “sát sườn” của họ, nhưng chỉ 2/10 người để ý là giá xăng mới tăng. Số còn lại thì đều cho rằng do cây xăng lúc nào cũng đông đúc, nên nhiều khi chỉ kịp chen vào đổ xăng thôi chứ không để ý tới bảng điện tử niêm yết giá.

Đại diện của Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: Thời gian qua giá xăng dầu trên thị trường thế giới biến động theo chiều hướng tăng, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thống nhất về việc điều hành giá mặt hàng xăng dầu trong nước để tiếp tục điều hành giá mặt hàng xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, đồng thời giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Theo đó, Liên Bộ chấp thuận phương án đăng ký tăng giá bán lẻ xăng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối với mức tăng 500 đồng/lít đối với xăng RON 92. Mức giá bán lẻ xăng này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng thống nhất tại địa bàn gần cảng nhập khẩu và được áp dụng vào thời điểm thích hợp do doanh nghiệp quy định từ ngày 2-4 nhưng vẫn giữ ổn định giá bán các mặt hàng dầu như hiện hành. Tuy nhiên, kể từ 0 giờ ngày 3-4 tạm thời ngừng trích vào Quỹ bình ổn giá đối với lượng dầu diesel bán ra.

Cùng đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối kiểm kê số lượng các chủng loại xăng theo quy định trước khi điều chỉnh tăng giá bán; có trách nhiệm tổ chức bán hàng theo giá đã đăng ký, niêm yết giá bán công khai trong toàn hệ thống, bán hàng đủ khối lượng, đúng chất lượng cho khách hàng và không được bán cao hơn giá niêm yết. Mặt khác, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh xăng, dầu theo cơ chế thị trường.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết