18/06/2012 - 23:38

G-20 chật vật tìm tiếng nói chung

Diễn ra trong bối cảnh "bão" nợ công đang hoành hành châu Âu nói chung và các "mắt xích yếu" trong Khu vực đồng euro (Eurozone) nói riêng, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Los Cabos (Mexico) được đánh giá là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thu hẹp bất đồng, tìm tiếng nói chung hướng tới một giải pháp thỏa đáng cho căn bệnh trầm kha của nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, dường như không có quá nhiều yếu tố để có thể kỳ vọng về một kết quả khả quan sau hội nghị này.

Theo giới phân tích, có ba vấn đề mà nguyên thủ các nước cần giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này: tăng cường tiềm lực cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế phối hợp, thuyết phục Đức ủng hộ đề xuất phát hành trái phiếu chung trong Eurozone hay thành lập một liên minh ngân hàng.

Đánh giá về triển vọng đạt được sự đồng thuận giữa các nước đối với từng vấn đề, nhiều ý kiến cho rằng biện pháp khả thi nhất là bổ sung ngân sách cho IMF. Cho đến nay, các nước đã đồng ý đóng góp trên 430 tỉ USD cho thể chế tài chính đa phương lớn nhất toàn cầu này và Canada vẫn đóng vai trò "quan sát viên". Cùng với quỹ cứu trợ tài chính của châu Âu, tổng giá trị cho vay sẽ lên tới hơn 1.000 tỉ USD, đủ giúp đảm bảo một khoản vay khẩn cấp dành cho các nước như Tây Ban Nha hoặc Ý. Trong khi đó, các thành viên chủ chốt của Eurozone hiện bị chia rẽ thành hai thái cực với một bên là Đức kiên quyết theo đuổi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và một bên là Pháp chủ trương tìm kiếm các giải pháp song hành giữa siết chặt chi tiêu và kích thích tiêu dùng để thúc đẩy tăng trưởng.

H.N (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết