16/07/2011 - 08:34

FBI điều tra News Corp về nghi án nghe lén điện thoại vụ 11-9

Murdoch (trái) gặp rắc rối quanh cáo buộc nghe lén điện thoại nạn nhân vụ 11-9.
Ảnh: AFP 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm qua đã mở cuộc điều tra Tập đoàn News Corp của trùm truyền thông Rupert Murdoch xung quanh cáo buộc tập đoàn này cố tình nghe lén điện thoại của các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ.

Cuộc điều tra được triển khai sau khi một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đệ đơn tố cáo Murdoch cùng với làn sóng giận dữ từ thân nhân những người xấu số. Trong bức thư của mình, ông Peter King - nghị sĩ bang New York đồng thời là Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ - cho rằng bằng cách hối lộ các quan chức Mỹ và sử dụng thiết bị nghe trộm, tờ News of the World đã có được những đoạn ghi âm điện thoại của các nạn nhân vụ khủng bố trước khi chết nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh. Trong khi đó, Jim Riches - nguyên phó Giám đốc Sở cứu hỏa New York, có con mất trong vụ khủng bố - cũng tố cáo News of the World. Riches cho rằng tờ báo này đã làm một việc hết sức kinh khủng và cần chịu trách nhiệm cho hành động đó. Thượng nghị sĩ Barbara Boxer cho biết ông Murdoch có nhiều khả năng sẽ bị điều trần trước ủy ban Thượng viện Mỹ và giấy phép kinh doanh ngành truyền thông của ông có thể bị tịch thu.

Việc FBI nhảy vào điều tra vụ nghe lén cho thấy vụ bê bối này đã vượt ra khỏi biên giới Anh đến Mỹ, thị trường kinh doanh lớn nhất của News Corp với kênh truyền hình cáp Fox đang ăn nên làm ra. Sau khi vụ điều tra được công bố, cổ phiếu của News Corp đã giảm 3,1%, khiến tập đoàn này tổn thất gần 1 tỉ USD chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ.

BẢO TRÂM (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết