21/10/2020 - 05:31

EU mạnh tay với nạn mua bán “hộ chiếu vàng” ở CH Síp và Malta

Ngày 19-10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ bắt đầu tiến hành các hành động pháp lý đối với các chương trình của quốc đảo Síp và Malta cấp “hộ chiếu vàng” cho nhà đầu tư sau những chỉ trích hình thức này đang bị tội phạm lạm dụng.

Tháng 8 vừa qua, đài Al Jazeera (Qatar) công bố kết quả cuộc điều tra bí mật cho thấy chương trình đầu tư nhận quốc tịch (CIP) của CH Síp có sơ hở để các đối tượng phạm tội lợi dụng. Theo đó, các cuộc điều tra đã phát hiện hàng chục hồ sơ xin quốc tịch theo chương trình này là các cá nhân đang bị khởi tố hoặc là tội phạm quốc tế hay thậm chí là đang thi hành án tù. Tuần trước, chính quyền Síp thông báo bắt đầu từ ngày 1-11 sẽ từ bỏ chương trình vốn mang lại cho quốc đảo này thu nhập khoảng 7 tỉ euro (8,25 tỉ USD). Theo chương trình CIP, chính phủ nước này sẽ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài để đổi lấy khoản đầu tư 2,5 triệu euro. Hiện Nicosia đang xem xét lại toàn bộ 4.000 trường hợp thuộc diện này được cấp hộ chiếu từ trước đến nay.

Trong khi đó, Malta bắt đầu cơ chế “bán” hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài từ năm 2014. Theo đó, các nhà đầu tư có thể được cấp hộ chiếu nếu họ đóng góp 756.000USD cho quỹ phát triển quốc gia, đầu tư 174.000USD vào cổ phiếu hoặc trái phiếu được chính phủ phê duyệt hoặc mua bất động sản tối thiểu 407.000USD và cam kết cư trú ít nhất 5 năm. Tháng trước, nhà chức trách nước này đã bắt giữ Chánh Văn phòng của cựu Thủ tướng Joseph Muscat để điều tra việc bị cáo buộc có hành vi “lại quả” liên quan đến chương trình mua bán hộ chiếu vàng.

HỒNG MINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết