21/03/2008 - 09:44

EU giục Bulgarie mạnh tay với tham nhũng

Người Bulgarie biểu tình tố cáo chính phủ chưa quyết liệt với tham nhũng. Ảnh: Reuters

Ngày 28-3 tới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso sẽ có chuyến thăm Sofia nhằm thảo luận với các nhà lãnh đạo Bulgarie về những vấn đề còn tồn tại ở quốc gia thành viên mới này của Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, người đứng đầu EC muốn Thủ tướng Sergei Stanishev trình bày những biện pháp phòng chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức theo cam kết gia nhập EU hồi năm 2007.

Nếu đáp ứng được các tiêu chí của EU, ông Barroso sẽ đề nghị EC xem xét ngừng đóng băng một loạt khoản viện trợ cho Bulgarie trước đây. Xuất phát từ vụ tham nhũng của nhiều quan chức cấp cao trong Cơ quan quản lý hạ tầng giao thông Bulgarie, EC đã quyết định ngừng giải ngân 50 triệu euro hỗ trợ thành viên mới hòa nhập với luật pháp chung EU. EC cũng hoãn viện trợ 217 triệu euro trong “Chương trình phát triển khu vực” dành cho 10 nước Trung và Đông Âu mới gia nhập EU. Và hàng trăm triệu euro khác cho các chương trình nông nghiệp, giao thông, môi trường... cũng bị ách lại. Không có những khoản viện trợ trên là một sức ép chính trị rất lớn đối với Thủ tướng Stanishev trong nỗ lực đưa đất nước vượt qua khó khăn trong thời kỳ đầu hội nhập với các cường quốc EU.

Không chỉ bị áp lực từ EC, ông Stanishev hồi tháng 2 vừa qua cũng trải qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vì phe đối lập tố cáo chính phủ không quyết tâm bài trừ tệ nạn tham nhũng đang tràn lan ở mọi cấp chính quyền. Khoảng 10.000 người ủng hộ phe đối lập thậm chí đã xuống đường biểu tình đòi chính phủ từ chức.

EC muốn Sofia mạnh tay với tham nhũng để đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tội phạm có tổ chức, mà đặc biệt là tội phạm ma túy. Bulgarie được xem là nơi sản xuất ma túy tổng hợp để sau đó tuồn sang Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Nước này còn là nơi trung chuyển hêrôin từ Tây Nam Á đến thị trường châu Âu. Điều đáng nói là không chỉ các băng nhóm tội phạm mà cả một số quan chức cảnh sát biến chất cũng tham gia kinh doanh “hàng trắng” . Một báo cáo cho biết trong 10 tháng đầu năm ngoái, Bulgarie đã tiến hành khởi tố 24 cảnh sát có dính líu đến việc tàng trữ, sản xuất và phân phối ma túy.

Trên thực tế, chính quyền của ông Stanishev hồi năm ngoái đã có một số nỗ lực chống tham nhũng mà kết quả là bắt giữ 131 quan tham, trong đó có 43 cảnh sát. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định tham nhũng vẫn còn là một thách thức, mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển của quốc gia này.

• V.P

(Theo CP, Xinhua, BBC, Bulgaria Press)

Chia sẻ bài viết