06/04/2021 - 08:10

EU “bật đèn xanh” bổ sung hỗ trợ cho Air France 

Máy bay của Air France tại sân bay Orly.

Chính phủ Pháp ngày 4-4 thông báo đã đạt được một thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) cho phép “bơm” thêm tiền cho Hãng hàng không Air France đang gặp khó khăn do tác động của các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Thỏa thuận trên đạt được sau nhiều tuần đàm phán cam go giữa Pháp với EC. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Air France, hãng có 14,3% cổ phần do Chính phủ Pháp nắm giữ, sẽ phải từ bỏ một số vị trí đậu đỗ tại Orly, sân bay lớn thứ hai của Pháp, để đổi lấy sự đồng ý của Brussels. 

Bộ trưởng Le Maire cho biết Chính phủ Pháp đã “dành nhiều sự giúp đỡ” cho Air France để khắc phục cuộc khủng hoảng COVID-19, với tổng giá trị ban đầu là 7 tỉ euro. Ông nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay “con số này có thể sẽ còn được tăng lên”. Theo ông Le Maire, Air France có hàng chục ngàn nhân viên và là một “doanh nghiệp chiến lược” của Pháp.

Giống như các hãng hàng không khác trên thế giới, hoạt động kinh doanh của Air France trong năm 2020 thua lỗ tới  7,1 tỉ euro do các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc hạn chế hoạt động giao thông đường không.

NGỌC LONG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết