14/08/2010 - 09:59

EIU: Chưa có nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực

(TTXVN)- Giá lúa mì tăng mạnh đang khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến sự biến động trên thị trường. Hiện giá lúa mì đã tăng 70% so với cuối tháng 6. Cùng với đó là giá dầu thô tăng trở lại mức trên 80 USD/thùng; giá đồng tăng 16%; giá đường, cacao cũng biến động... Điều này đã gây dư luận lo ngại rằng cuộc khủng hoảng lương thực 2007-2008, với việc giá lương thực tăng 30% mỗi năm, có thể lặp lại.

Tuy nhiên, Bộ phận phân tích thông tin EIU thuộc Tạp chí Nhà Kinh tế (Anh) ngày 12-8 cho rằng nguy cơ khủng hoảng lương thực hiện không đến mức báo động, bởi cơ sở nền tảng thị trường lúa mì thế giới chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng và triển vọng phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu vẫn yếu.

Theo EIU, nguyên nhân giá lúa mì tăng là do các yếu tố như do điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm giảm sản lượng lúa mì của Nga và các nước sản xuất chính khác; đồng USD yếu đi... EIU dự báo sản lượng lúa mì của Nga năm nay sẽ giảm 22%, Canada giảm 23%. Tuy nhiên, sản lượng của một số nước xuất khẩu lúa mì khác, như Argentina và Úc, lại tăng. Do đó, EIU dự báo tổng sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ giảm khoảng 4,2%.

Chia sẻ bài viết