03/07/2014 - 20:52

Dưa hấu xứ biển

Dưa hấu Gò Công còn gọi là dưa hấu xứ biển, được bà con trồng hầu như quanh năm. Dưa hấu Gò Công có hương vị hoàn toàn khác dưa hấu ở những vùng đất khác và tạo được thương hiệu trong làng ẩm thực đồng bằng suốt nhiều năm qua. Dưa hấu "xứ Gò" trái tròn, khoảng 5-6kg/trái, vỏ xanh đen, bóng mướt. Thú vị khi bổ dưa hấu ở đây là lưỡi dao vừa chạm vỏ, dưa đã tự tách ra "rẹt…rẹt…" do vỏ mỏng và giòn tan. Bên trong, dưa hấu đỏ thẫm, ít hạt và nhất là có "cát" nên trông rất hấp dẫn. Có lẽ trồng trên đất ven biển, hấp thụ mạch ngầm và hơi biển mặn mòi nên dưa hấu Gò Công có vị ngọt mặn. Nếm miếng dưa hấu, có cảm giác như răng chưa kịp chạm thì dưa hấu đã tan quyện cùng vị ngọt thanh, vị mằn mặn với những "hạt cát dưa" lăn tăn trong miệng. Cứ như thế, hết miếng này sang miếng khác, nhiều người ăn đến no mà quên thôi. Chính hương vị ấy đã làm nên thương hiệu cho dưa hấu xứ này.

Dưa hấu Gò Công.

Bà con bán dưa hấu ven đường, chừng 5-6 ngàn đồng/kg. Thực khách sẽ chẳng lòng nào mặc cả khi chứng kiến bà con tưới dưa. Họ dùng chai nhựa cắt đôi, múc nước đổ vào chai nhựa ấy để nước chảy trọn vào gốc dưa bởi nước ngọt ở xứ biển vô cùng hiếm. Chi phí mua nước để tưới dưa rất đắt đỏ.

Một sự trải nghiệm khó quên khi ngồi bên bờ biển nghe tiếng sóng vỗ bờ, ngắm nhìn nông dân Tân Thành chăm sóc rẫy dưa và thưởng thức miếng dưa hấu mát lành. Dưa hấu cũng là loại trái cây mà nhiều du khách chọn làm quà cho người thân khi đi du lịch biển Tân Thành.

Bài, ảnh: Khánh Như

Chia sẻ bài viết