13/05/2016 - 14:33

Đồng hành cùng phụ nữ nông thôn trong hội nhập và phát triển

Nhằm giúp cán bộ, hội viên phụ nữ, nhất là những chị em ở địa bàn nông thôn có điều kiện cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng mọi mặt, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án hiệu quả… Qua đó, từng bước giúp hội viên nâng cao nhận thức, kiến thức nhiều mặt, góp phần phát triển kinh tế gia đình, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

* Nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường sống

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Bình phấn khởi kể về lợi ích của các lớp tập huấn thuộc Dự án Tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn (dự án WB6) do Hội LHPN thành phố tổ chức mà chị và nhiều chị em được tham dự. Các chị được trang bị kiến thức về nước sạch, vệ sinh môi trường, tập huấn về kỹ năng truyền thông và thực hiện Chương trình giáo dục hành động tại hộ gia đình; vai trò, nhiệm vụ của Hội LHPN các cấp trong công tác bảo vệ môi trường; góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" và phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới…. Tương tự, cô Lê Thị Thảnh, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Trường Ninh 1, xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, chia sẻ: "Phụ nữ sống ở nông thôn đa phần giữ thói quen sinh hoạt cũ nên cũng chưa mấy quan tâm đến bảo vệ môi trường. Các buổi tập huấn, tuyên truyền với nhiều hình thức sinh động, phong phú, giúp chị em dễ dàng nắm bắt kiến thức, từng bước thay đổi hành vi. Riêng những hộ diện gia đình chính sách, hộ nghèo còn được hỗ trợ tiền xây dựng hố xí hợp vệ sinh…".

 Lãnh đạo Hội LHPN TP Cần Thơ và Trung tâm Life trao hỗ trợ vốn hoạt động sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu cho các cán bộ, hội viên phụ nữ ở huyện Cờ Đỏ. Ảnh: P.LAM

Dự án tiểu Hợp phần vệ sinh nông thôn thuộc chương trình phối hợp giữa Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị và Hội LHPN thành phố, triển khai trên địa bàn 13 xã, gồm: Định Môn, Trường Thắng, Thới Tân, Trường Xuân A, Trường Xuân B, Xuân Thắng, Đông Bình (huyện Thới Lai) và xã Đông Hiệp, Đông Thắng, Thạnh Phú, Thới Đông, Thới Hưng, Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ). Trong đó, vai trò, nhiệm vụ chính của các cấp Hội LHPN trong thành phố là tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho cán bộ, hội viên phụ nữ về các vấn đề liên quan. Theo báo cáo của Hội LHPN thành phố, việc thực hiện các hoạt động tăng cường năng lực và truyền thông thay đổi hành vi dự án Tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn đạt nhiều kết quả như mong đợi. Qua đó đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên với 218 người tại 109 ấp trên địa bàn 13 xã thuộc huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Đây là những cán bộ chi, tổ Hội phụ nữ; cán bộ xã, công chức về hưu… là người có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác, có uy tín trong cộng đồng, có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu thực hiện tốt bảo vệ môi trường; tự nguyện tham gia mạng lưới cộng tác viên ở cộng đồng. Song song đó, các cấp Hội còn mở các lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông cho cán bộ Hội LHPN của thành phố, 2 huyện và 13 xã và cộng tác viên tại các ấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho hội viên phụ nữ thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề trong các tổ nhóm, CLB ở ấp.

* Ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời gian qua, các cấp Hội trong thành phố tăng cường phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện các dự án thiết thực. Nổi bật là hoạt động phối hợp với Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (Trung tâm Life) triển khai Dự án Nâng cao năng lực phụ nữ cộng đồng ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu tại địa bàn 2 xã: Đông Thắng và Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, tạo điều kiện để chị em phát huy, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo một số cán bộ Hội cơ sở, nếu như trước đây nhiều chị em còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về các khái niệm "ứng phó thiên tai", "biến đổi khí hậu" thì nay đã nhận thức, hiểu rõ và biết cách nâng cao vai trò của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Nhiều chị em trước giờ áp dụng các mô hình sản xuất hiệu quả, như: "2 lúa- 1 màu", "2 lúa- 1 cá", "3 giảm, 3 tăng" hay nuôi cá lóc trong vèo, nuôi cá trong ruộng… góp phần tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập nhưng kể từ khi tham gia Dự án chị em mới ý thức rõ hơn ý nghĩa việc mình làm và mạnh dạn vận động, nhân rộng ra cho các chị em khác…

Bên cạnh đó, Trung tâm Life và Hội LHPN thành phố còn trao số tiền hỗ trợ hoạt động sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (2 triệu đồng/người) cho 4 hộ phụ nữ, góp phần hỗ trợ chị em tiếp tục duy trì và phát triển mô hình hiện có của gia đình. Chị Phạm Thị Mỹ Châu, hội viên phụ nữ ấp Thới Trung, xã Đông Thắng bộc bạch: "Hoàn cảnh gia đình tôi trước đây rất khó khăn, mấy năm nay nhờ Hội giúp đỡ vay vốn chăn nuôi heo, đến nay cuộc sống đã ổn định. Với số tiền hỗ trợ từ Dự án, tôi đăng ký làm túi ủ bioga, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa bảo vệ môi trường". Tương tự, chị Nguyễn Thị Kim Chi, hội viên phụ nữ ấp Đông Phước, xã Đông Hiệp chia sẻ: "Thu nhập của gia đình tôi chủ yếu bằng nghề nông và tiền công phụ hồ của chồng. Khoảng 3 năm nay, đến mùa nước nổi, gia đình tôi nuôi cá trong vèo và trong ruộng để tăng thêm thu nhập. Tham gia Dự án, không chỉ giúp tôi tăng thêm kiến thức mà từ số tiền hỗ trợ này tôi sẽ mua thức ăn cho cá và phát triển mô hình tốt hơn...".

Từ kết quả thành công của Dự án trên, Trung tâm Life tiếp tục phối hợp với Hội LHPN thành phố triển khai thực hiện Dự án "Cộng đồng hành động tăng cường khả năng ứng phó thiên tai" tại địa bàn 2 xã: Thới Xuân và Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng ứng phó thiên tai của hai xã này thông qua việc nâng cao vị thế của cộng đồng cùng tham gia với chính quyền địa phương và lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Theo chị Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cờ Đỏ, thông qua các dự án, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về nước sạch, bảo vệ môi trường nông thôn. Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tổ chức tuyên truyền giúp chị em hiểu tác hại của biến đổi khí hậu, truyền thông cộng đồng, xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên biến đổi khí hậu, tổ chức tuyên truyền vận động các hộ gia đình phòng chống dịch bệnh, nạo vét kênh nội đồng theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, truyền thông áp dụng "1 phải, 5 giảm" trên lúa; tuyên truyền phòng dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm…

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Chia sẻ bài viết