22/05/2014 - 09:50

Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ

Đơn giản hóa quy trình tuyển sinh đầu cấp

Thực hiện chủ đề “Cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở” trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi nhất cho phụ huynh và học sinh, nhất là các khâu làm thủ tục hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ đã cải tiến quy trình tuyển sinh, góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức của phụ huynh nhất là trong mùa nhập học sắp đến…

Trong mùa tuyển sinh sắp đến, phụ huynh và học sinh đã giảm bớt chi phí và thời gian để làm thủ tục nhập học. 

Chị Lê Thị Kiều, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phấn khởi nói: “Khi con tôi vào tiểu học và lớp 6, tôi phải xếp hàng đi mua hồ sơ tại các trường mà con mình muốn học xong về rút hồ sơ tại trường vừa kết thúc khóa học. Sau đó, về làm hồ sơ đem nộp lại cho trường muốn nhập học. Quanh quẩn qua lại mất cả mấy ngày chưa tính đến nộp hồ sơ không đầy đủ phải quay về bổ sung. Nhưng từ năm học rồi, Sở GD&ĐT đã đổi mới khâu nộp hồ sơ. Năm nay con tôi vào lớp 10, chỉ cần điền phiếu thông tin tại trường đang học rồi nộp lại coi như hồ sơ hoàn chỉnh, các khâu còn lại nhà trường đã làm hết”. Cùng tâm trạng trên, chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ xã trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, bộc bạch: “Nhà tôi đông con lại xa trường học. Mỗi năm đến mùa làm hồ sơ nhập học cho con, tôi thấy mệt mỏi vì phải mất thời gian và thuê xe đi mua hồ sơ, kinh tế gia đình không khá nên tôi rất “ngán”, chưa tính đến việc chạy đi chạy lại công ăn việc làm bị ảnh hưởng ít nhiều. Năm học vừa qua, con tôi về nói thủ tục nhập học thầy cô ở trường làm hết chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký là xong không cần cha mẹ lo khâu hồ sơ nữa, tôi thấy nhẹ nhõm cả người”.

Từ năm học 2013-2014, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã đổi mới cách thức nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp trên tinh thần cải cách hành chính tạo thuận lợi cho phụ huynh lẫn học sinh trên địa bàn thành phố. Cô Trần Thị Lụa, Hiệu trưởng trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: Những năm trước, đến mùa tuyển sinh đầu cấp các trường cũng như đội ngũ cán bộ của trường phải mất nhiều thời gian trong khâu bán hồ sơ, nhận hồ sơ của phụ huynh. Tính ra mỗi đợt như thế nhà trường cũng mất hơn cả tuần mới hoàn tất việc tiếp nhận hồ sơ, chưa tính đến hồ sơ thiếu sót phải bổ sung, điều chỉnh. Nay, các khâu này trường THCS đã làm hết, phát phiếu cho học sinh và tư vấn học sinh điền thông tin vào phiếu khi muốn thi tuyển. Còn tại các trường THPT sẽ quy định ngày nhận hồ sơ tại các trường THCS như vậy đỡ mất thời gian cũng như tránh những sai sót trong khâu làm hồ sơ cũng như lưu trữ tại trường. Tuy nhiên, phụ huynh nào muốn tự làm hồ sơ thì tại các trường THCS đều cho rút hồ sơ và trường THPT sẽ thông báo ngày nhận hồ sơ riêng lẻ của phụ huynh không có sự hạn chế. Riêng trường THPT Châu Văn Liêm có website riêng nên mọi thông tin về hoạt động tuyển sinh đều được đưa lên website, phụ huynh có con em học tập ở trường hoặc muốn thi tuyển vào trường đều rất dễ tra cứu, tìm hiểu thông tin. Thầy Nguyễn Minh Quang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Trường Xuân, huyện Thới Lai, chia sẻ: “Từ khi Sở có quy định mới về thủ tục tuyển sinh đầu cấp, trường chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc giải quyết các hồ sơ. Bên cạnh đó, địa phương chúng tôi có rất nhiều học sinh ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn, nên càng thấy rõ sự thuận tiện hơn cho phụ huynh khi quy trình tuyển sinh được cải tiến”.

Năm học 2014-2015, Sở GD&ĐT tiếp tục thực hiện hiệu quả đơn giản hóa thủ tục hành chính đảm bảo thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh khi cho con em đến trường. Học sinh lớp mầm non, mẫu giáo và lớp 1, phụ huynh sẽ nhận phiếu đăng ký dự tuyển (miễn phí) từ trường tham gia dự tuyển hoặc trên website của Sở GD&ĐT (www.cantho.edu.vn) và nộp tại trường mà học sinh tham gia dự tuyển. Học sinh lớp 5 và lớp 9 nhận mẫu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 6 và lớp 10 theo mẫu thống nhất từ trường mà học sinh đang học hoặc trên website của Sở, điền đầy đủ các nội dung trong phiếu, bổ sung các thành phần còn lại trong hồ sơ theo quy định và nộp lại cho trường mà học sinh đang học. Trường học sinh đang học sau khi kiểm tra và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định có trách nhiệm chuyển đến các trường học sinh sẽ tham gia dự tuyển. Bà Lê Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Việc cải tiến quy trình này thêm một khâu cho các trường là phải bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ và đi nộp hồ sơ tại trường học sinh phải chuyển đến, nhưng giảm rất nhiều phiền hà cho các bậc phụ huynh học sinh”.

Cùng với việc đơn giản thủ tục hành chính trong khâu tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp được nhiều phụ huynh hưởng ứng thì việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học, giấy trúng tuyển vào lớp 6 và lớp 10 cũng được Sở GD&ĐT đơn giản hóa, hạn chế các thủ tục rườm rà hình thức. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị có chức năng không cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học, giấy trúng tuyển vào lớp 6 và lớp 10 cho học sinh. Theo đó, đối với học sinh tiểu học các trường tiểu học trên địa bàn thành phố chỉ xác nhận việc hoàn thành chương trình tiểu học vào học bạ của học sinh không cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh. Theo quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, trong thành phần hồ sơ đăng ký dự xét tốt nghiệp của học sinh vào lớp 6 và lớp 10 không yêu cầu giấy chứng nhận trúng tuyển. Vì vậy, các Phòng GD&ĐT quận, huyện không cấp giấy trúng tuyển vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2014- 2015 cho tất cả các học sinh trúng tuyển. Trong trường hợp học sinh có nhu cầu được cấp giấy (khi học sinh có nhu cầu nhằm phục vụ việc chuyển trường cho các học sinh đến các trường thuộc địa bàn ngoài thành phố) thì được cấp giấy theo yêu cầu, quy định này góp phần giảm chi phí cho phụ huynh.

Bài, ảnh: P.Nguyễn

Chia sẻ bài viết