02/10/2012 - 21:56

Đoàn công tác Quân khu V khảo sát tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 2-10, Đoàn công tác Quân khu V đã có chuyến khảo sát thực tế và kiểm tra việc xây dựng phương án di dời, sơ tán nhân dân trong vùng chịu ảnh hưởng động đất gần thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

Trong kịch bản, Ban Chỉ huy quân sự huyện Bắc Trà My đã đưa ra các tình huống giả định và những phương án triển khai sơ tán dân khi đập thủy điện Sông Tranh có thể bị vỡ. Theo đó, sẽ có hàng chục nghìn hộ dân tại các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Sơn, Trà Giang và thị trấn Trà My phải sơ tán đến các điểm cao gần nhất so với địa điểm sinh sống. Tại mỗi điểm sơ tán, công tác hậu cần, y tế và tìm kiếm cứu nạn cũng được đưa ra tùy đặc điểm địa hình, số lượng dân và độ dâng của nước lũ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ triển khai hợp đồng tác chiến với 7 đơn vị thuộc khối lực lượng vũ trang, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Sở Y tế để sẵn sàng xử lý trong mọi trường hợp.

Trên cơ sở kế hoạch sơ bộ, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 nhấn mạnh: phải tính đến các công việc chi tiết nhất như quãng đường đi, phương tiện, thời gian sơ tán, hiệu lệnh. Trong mọi diễn biến thiên tai thì phương châm "4 tại chỗ" là quan trọng nhất. Chính quyền, ngành chức năng và các đơn vị quân đội cần phổ biến kỹ năng đến tận người dân.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng xây dựng chi tiết phương án di dời, sơ tán dân khi xảy ra sự cố vỡ đập. Huyện cũng công khai phương án đến tận người dân thông qua việc tuyên truyền miệng, tờ rơi… để người dân nắm rõ và kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết