30/08/2008 - 21:20

Điều tra vụ cháy nhà làm 9 người chết

Sáng 30-8, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 14), Phòng Khoa học hình sự, Công an quận 12 đã đến khám nghiệm hiện trường nhằm điều tra vụ cháy nhà số 46/5 Quốc lộ 1A tổ 33 khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 (do ông Nguyễn Văn Cao, 83 tuổi, làm chủ hộ) xảy ra lúc 20giờ 30 tối 29-8 làm 9 người chết.

Căn nhà bị cháy là nhà cấp 4 có 2 phòng đều bị khóa trái bên trong khi xảy ra cháy. Đám cháy làm thiệt hại 40/50m2 diện tích ngôi nhà cùng toàn bộ vật dụng sinh hoạt. Khi cảnh sát PCCC quận 12 nhận được tin báo cháy, đến hiện trường thì cửa cổng nhà (làm bằng rào B40) bị khóa trái, cảnh sát phải phá cửa leo vào bên trong rồi dùng kìm cộng lực và búa tạ đập cửa ra vào hai phòng để tổ chức cứu chữa. Trên trang web của Sở Cảnh sát PCCC TP HCM sáng 30-8 cho biết nguyên nhân vụ cháy có nhiều khả năng do cố ý tự tử.

Ông Nguyễn Văn Sỏi (tổ trưởng tổ 33 khu phố 2) cho biết gia đình ông Nguyễn Văn Cao đã sống biệt lập với lối xóm, bà con dòng họ, không giao du mọi người ở địa phương trong hơn 15 năm nay và không cho bất cứ ai bước vô nhà hay bước vào khu đất của nhà ông (có diện tích khoảng 3.000 m2 ở mặt tiền Quốc lộ 1A).

Theo ông Nguyễn Văn Tốt (66 tuổi, cháu họ ông Cao, trú cạnh căn nhà bị cháy) thì lúc 19 giờ ngày 29-8 căn nhà ông Cao vẫn còn sáng đèn, sau đó đến 8giờ nghe tiếng nổ cùng khói bốc ra. Cách đây 3- 4 ngày, ông Tốt còn thấy hai người con của ông Cao bước ra ngoài sân vườn hái rau nhưng sau đó thì không thấy họ ra ngoài nữa.

Nhiều câu hỏi và giả thuyết về nguyên nhân 9 cái chết đang được người dân xôn xao bàn tán. Theo thu thập của cơ quan chức năng, gia đình ông Cao có lối sống lập dị và biệt lập. Họ không có mâu thuẫn tranh chấp đất đai, không kinh doanh gì đáng kể, dù có nhà và đất ở mặt tiền đường có trị giá hàng tỉ đồng nhưng họ sống nghèo khổ. Cả gia đình chủ yếu sống nhờ vào tiền thu từ việc cho thuê 14 phòng trọ ở quận Phú Nhuận (TP HCM). Nhiều thành viên nữ trong gia đình còn độc thân.

THẾ VINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết