17/01/2020 - 09:25

Điểm sáng trong công tác tiết kiệm điện 

Năm qua, Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ (PC Cần Thơ) đã phối hợp cùng với các sở, ngành hữu quan thành phố triển khai đa dạng các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện; đồng thời, phát động nhiều mô hình thi đua tiết kiệm điện từ nội đô đến vùng nông thôn. Hiệu ứng tuyên truyền không chỉ giúp PC Cần Thơ đạt được sản lượng tiết kiệm điện trên 40 triệu kWh (tương đương trên 73,9 tỉ đồng), mà còn đưa phong trào tiết kiệm của ngành điện lan tỏa...

Công ty Cổ phần May Meko, tại Khu công nghiệp Trà Nóc đầu tư, ứng dụng nhiều giải pháp tiết iệm điện trong hoạt động sản xuất.

Để đạt mục tiêu tiết kiệm 1,5% điện năng trên tổng sản lượng điện thương phẩm, năm 2019, PC Cần Thơ đã chỉ đạo điện lực ở 9 quận, huyện phối hợp cùng với địa phương phát động mô hình “Gia đình tiết kiệm điện” và “Ấp, khu vực văn hóa tiết kiệm điện”… Qua đó, đã thu hút hơn 3.900 hộ gia đình đăng ký tham gia thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” theo các tiêu chí: đạt mức tiêu thụ điện hằng tháng thấp hơn từ 6-10% định mức tiêu thụ điện đã sử dụng trước đó; có sử dụng ít nhất 3 loại thiết bị điện tiết kiệm năng lượng,…

Theo đó, điện lực ở các quận, huyện còn đảm nhiệm tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng thực hiện các biện pháp: tắt các thiết bị khi không sử dụng, sắm và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng, có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng; thay thế các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị mới có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn… Đây là những hành động rất thiết thực và dễ áp dụng, từng bước xây dựng thói quen tốt và mang lại hiệu quả hữu ích cho người dân. Không chỉ vậy, PC Cần Thơ còn triển khai treo băng rôn, trao tặng ghế đá có in các thông điệp tiết kiệm điện… đến các trụ sở UBND xã, phường, các điểm giao dịch công cộng, góp phần lan tỏa ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư.

Nhờ thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp và sâu sát thực tế, các mô hình, cách làm hay trong sử dụng điện tiết kiệm đã được lan tỏa, thu hút đông đảo người dân từ nội đô đến vùng nông thôn tham gia. Chị Nguyễn Ngọc Linh, phường Ba Láng, quận Cái Răng, cho biết: Tham gia mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”, tôi được cấp phát cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm và qua đó, tôi biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu bảo quản thực phẩm; tắt quạt gió, ti vi, máy lạnh… khi không sử dụng; thực hiện nguyên tắc “ra tắt, vào mở”… Với hành động đơn giản và dễ làm đã giúp chị Linh, vừa tiết kiệm được tiền điện sinh hoạt, vừa tăng độ bền cho các thiết bị điện dùng trong sinh hoạt gia đình. Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Người dân nông thôn chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa hay trồng rau màu, với mức thu nhập không cao, nên việc sử dụng điện tiết kiệm để tiết giảm phí sinh hoạt gia đình là rất cần thiết. Vì vậy, năm qua, khi điện lực cùng với chính quyền địa phương phát động mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”, tôi đã đăng ký tham gia và biết được nhiều cách sử dụng điện tiết kiệm trong sinh hoạt: mua và dùng đèn led tiết kiệm điện thay cho các bóng đèn đã bị hư hỏng; tắt quạt gió và rút phích cắm ti vi ngay khi không sử dụng… Nhờ thực hiện thường xuyên các cách làm tiết kiệm điện trong sinh hoạt hằng ngày, mỗi tháng, gia đình tôi đã tiết kiệm được khoảng 30.000 đồng tiền điện.

 PC Cần Thơ đã phối hợp với Sở Công thương thành phố cùng các đơn vị, doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp, thiết bị tiết kiệm năng lượng tổ chức nhiều hội thảo phổ biến hiệu quả ứng dụng điện mặt trời áp mái cũng như hiệu quả áp dụng thiết bị, công nghệ mới tại các nhà máy, nhà xưởng ở các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm,… Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng giải pháp, thiết bị, xây dựng được hệ thống quản lý năng lượng một cách khoa học, để tiết giảm chi phí sử dụng năng lượng, tăng hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh thị trường. Hiện, thành phố có nhiều doanh nghiệp: Công ty Cổ phần May Meko, Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam,... đầu tư và ứng dụng thiết bị, máy móc có công nghệ tiên tiến, vừa có khả năng gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, vừa tiết giảm điện năng tiêu thụ. Ông Tô Ngọc An, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần May Meko, cho biết: Thời gian qua, Công ty Cổ phần May Meko đã đầu tư máy may mới có mô-tơ liền trục, tiêu thụ điện thấp hơn 70% so với máy cũ; đồng thời, sử dụng đèn led có công suất chỉ 18W tại các nhà xưởng, dây chuyền sản xuất… Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, mỗi năm công ty tiết kiệm được hơn 800 triệu đồng tiền điện.

Năm qua, PC Cần Thơ đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động và giải pháp mang tính hiệu quả cao trong công tác tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố. Kết quả, năm 2019, toàn thành phố đạt sản lượng điện tiết kiệm trên 40 triệu kWh, đạt 108% kế hoạch… Điểm sáng trong công tác tiết kiệm điện năm qua không chỉ là con số sản lượng điện tiết kiệm được, mà còn góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cho người dân thành phố.

Bài, ảnh: M.HOA

Chia sẻ bài viết