08/10/2020 - 09:28

Danh tiếng Trung Quốc giảm mạnh 

Kết quả do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố cho thấy, đánh giá tiêu cực về Trung Quốc đang ở mức cao nhất tại các nước giàu kể từ khi chủ đề này được đưa ra khảo sát cách đây hơn một thập kỷ.

Một cuộc biểu tình phản đối cách hành xử “vô trách nhiệm” của Trung Quốc trước Văn phòng lãnh sự quán nước này ở Vancouver, Canada. Ảnh: ANI

Khảo sát được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8-2020 trên 14.276 đối tượng trưởng thành của 14 nền kinh tế phát triển gồm Mỹ, Úc, Bỉ, Anh, Canada, Ðan Mạch, Pháp, Ðức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Thụy Ðiển. Laura Silver, chuyên viên cấp cao của Pew và đồng tác giả báo cáo, cho biết danh tiếng Trung Quốc đang ở mức thấp kỷ lục khi người tham gia khảo sát tại mọi quốc gia đều có cái nhìn tiêu cực về Bắc Kinh.

Ví dụ, cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy 64% người Úc bày tỏ quan điểm tích cực về đối tác thương mại lớn nhất của họ nhưng tỷ lệ này sau 3 năm giảm chỉ còn 14%. Tương tự ở Anh, 49% người được khảo sát trong năm 2018 ủng hộ Trung Quốc nhưng hiện có tới 74% công dân xứ sương mù nhận thức tiêu cực về Bắc Kinh.

Theo bà Silver, danh tiếng của Trung Quốc đã giảm trong hai năm qua khi Bắc Kinh liên tục hứng chỉ trích về cách hành xử trong vấn đề Hong Kong và đối với các nhóm dân tộc thiểu số. Một thế hệ nhà ngoại giao trẻ bị cho là “hiếu chiến” cũng khiến giới chuyên môn nghi ngại về sách lược đối ngoại của cường quốc châu Á. Ðặc biệt qua khảo sát mới, chuyên gia nghiên cứu Pew xác nhận quan điểm bất lợi về Trung Quốc ngày càng tăng, chủ yếu liên quan tới nhìn nhận của thế giới về biện pháp xử lý đại dịch COVID-19 bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh cố xây dựng lại hình ảnh và trách nhiệm của một nước lớn thông qua các gói viện trợ y tế.

Cụ thể, 61% người được hỏi ở 14 nước kể trên đồng quan điểm cho rằng Trung Quốc đã xử lý COVID-19 “một cách tệ hại” ngay từ thời điểm dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán.

Chỉ số tín nhiệm dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng giảm theo với trung bình 78% người được hỏi nói rằng họ “không quá tin tưởng” thậm chí “không tin” nhà lãnh đạo này có quyết định đúng đắn đối với các vấn đề toàn cầu. Người duy nhất xếp sau ông Tập là Tổng thống Mỹ Donald Trump với tỷ lệ “không tin tưởng” tới 89%. Còn lại, đứng đầu danh sách là Thủ tướng Ðức Angela Merkel và lần lượt những nguyên thủ kế tiếp gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

MAI QUYÊN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết