09/12/2009 - 08:33

Đánh bom liên tiếp ở Baghdad, hơn 300 người chết và bị thương

(TTXVN)- Ngày 8-12, trung tâm Thủ đô Baghdad của Iraq bị rung chuyển bởi 5 vụ đánh bom liên tiếp, làm ít nhất 121 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Tìm kiếm nạn nhân sống sót tại hiện trường đánh bom gần trụ sở mới của Bộ Tài  chính Iraq hôm qua. Ảnh: AP

Theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, có hai vụ xảy ra gần trụ sở các Bộ Lao động và Nội vụ, chỉ cách nhau vài giây. Một phút sau đó, một kẻ tấn công liều chết đã lao một chiếc xe tải chở thuốc nổ vào một đoàn cảnh sát tuần tra ở Dora, phía Nam Baghdad, làm ít nhất 15 người chết, trong đó có 12 sinh viên thuộc một trường cao đẳng nằm gần đó. Nhiều khả năng số người thiệt mạng còn tăng cao do có nhiều nạn nhân bị thương rất nặng.

Trước đó, ngày 7-12 tại Thủ đô Baghdad cũng đã xảy ra một loạt vụ bạo lực đẫm máu, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Nghiêm trọng nhất là vụ nổ tại một trường tiểu học làm 8 người chết, trong đó có 6 trẻ em. Điều tra cho thấy một lượng thuốc nổ giấu dưới đống rác trong hầm của Trường Tiểu học Abaa Dhar đã phát nổ trong khi nhà trường đốt rác. Ngoài 8 người thiệt mạng còn có 41 người bị thương, trong đó có 25 học sinh. Cảnh sát đã bác bỏ thông tin đây là vụ đánh bom, đồng thời khẳng định vụ nổ chỉ là một tai nạn.

Các vụ đánh bom nói trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Quốc hội Iraq thông qua Luật Bầu cử. Cùng ngày 7-12, phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Iraq (UNAMI) đã hối thúc chính phủ nước này ấn định thời gian tổng tuyển cử “càng sớm càng tốt”, đồng thời nhấn mạnh đây là động thái cần thiết để cơ quan tổ chức bầu cử có thể sớm bắt đầu tiến trình hành chính.

Chia sẻ bài viết