14/06/2008 - 07:51

Tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Đảng, Nhà nước và toàn dân phải đồng tâm hiệp lực trong phòng chống tham nhũng

Kết thúc 2 ngày tiếp xúc cử tri các quận 1, 2 và 3 (TP Hồ Chí Minh), đại biểu Quốc hội đơn vị bầu sử số 1, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của cử tri, thể hiện sự quan tâm rất lớn đến vận mệnh đất nước, thể hiện bản lĩnh vững vàng, trí tuệ và niềm tin của dân đối với Đảng, Nhà nước. “Lòng tin của dân đối với Đảng và Nhà nước là tất cả. Có lòng tin, có sự đồng tâm hiệp lực, cùng sẻ chia và gánh vác, đất nước sẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng của tất cả chúng ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại quận 1 và quận 3, Chủ tịch nước đã giải đáp nhiều kiến nghị cụ thể của bà con cử tri liên quan đến chủ trương, giải pháp điều hành của Trung ương để kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế - xã hội. “Thực tế cho thấy vẫn còn những yếu kém, xử lý thiếu kinh nghiệm song Chính phủ đang cố gắng tối đa, bình tĩnh chọn phương thức phù hợp để xử lý tình hình, điều chỉnh các giải pháp trong từng thời điểm. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là kiềm chế lạm phát đi cùng đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ mọi mặt cho người nghèo”, Chủ tịch nước khẳng định. Ông đề nghị cử tri tăng cường hiến kế, giám sát, đóng góp ý kiến, hỗ trợ chính quyền các cấp, tôn trọng, đặt niềm tin vào sự nghiêm minh của luật pháp và hiệu quả hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trước nhiều câu hỏi của cử tri xung quanh nỗ lực phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước nêu rõ Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đặc biệt quan tâm đến vấn đề lớn này, sự thành công của công cuộc chống tham nhũng đồng nghĩa với sự toàn vẹn, vững mạnh của chế độ chính trị, sự ổn định và phát triển của đất nước. Với những chủ trương rõ ràng, Chính phủ hiện có đủ điều kiện, cơ chế và quyền hạn, có bộ máy tham mưu mạnh, đang huy động tổng lực để thực thi nhiệm vụ phòng chống tham nhũng với quyết tâm rất lớn.

Cử tri nhiều nơi đã nêu câu hỏi về sự xuất hiện ồ ạt của các dự án xây dựng sân gôn, giải quyết các vụ án lớn như PMU 18, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tổ chức lấy ý kiến đối với dự án Luật Đất đai, đảm bảo an toàn tín dụng trong hệ thống ngân hàng... Bên cạnh việc cung cấp thêm thông tin cho cử tri và khẳng định trách nhiệm của Quốc hội về những vấn đề này, Chủ tịch nước đồng thời nêu rõ những chủ trương quan trọng của Trung ương nhằm đảm bảo an ninh lương thực, ổn định kinh tế tài chính, hoàn thiện hệ thống pháp lý, xây dựng Nhà nước pháp quyền. Trả lời ông Nguyễn Công Tây (cử tri quận 3) cùng nhiều cử tri khác, Chủ tịch nước khẳng định “Tôi đồng tình với bà con về việc tuyệt đối không được lấy đất ruộng làm sân gôn, quy hoạch phát triển sân gôn mang lại lợi ích kinh tế song phải được điều chỉnh hợp lý, sát với đặc thù từng địa phương và ý chí, nguyện vọng của nhân dân”.

Đối với những kiến nghị cụ thể của cử tri TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện các dự án quy hoạch, xây dựng và chỉnh trang đô thị, chính sách đền bù giải tỏa và tái định cư, Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo chính quyền các cấp TP Hồ Chí Minh nỗ lực hơn nữa để giải quyết dứt điểm, làm sáng rõ thông tin, công khai minh bạch mọi chính sách và thủ tục, giải quyết có tình có lý, ưu tiên cho việc ổn định cuộc sống mọi mặt của người dân.

THI CẦM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết