26/02/2018 - 21:22

Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận về nhân sự chính phủ, cải tổ cơ cấu

Ngày 26-2, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã khai mạc kỳ họp kéo dài 3 ngày tại Thủ đô Bắc Kinh để thảo luận về nhân sự của chính phủ và kế hoạch sắp xếp lại các cơ quan Đảng và nhà nước.

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến sẽ thảo luận về nhân vật kế nhiệm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Chu Tiểu Xuyên và các vị trí sẽ được trao cho Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị. Hội nghị cũng sẽ thảo luận việc đưa một cơ quan chống tham nhũng mới vào Hiến pháp trong kỳ họp lần này, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị thành lập cơ quan này trong năm nay để hợp nhất các bộ máy chống tham nhũng thành một cơ quan thống nhất.

 Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần này diễn ra trước thềm kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 5-3 tới. Trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội, việc sửa đổi Hiến pháp dự kiến sẽ được thảo luận và thông qua. Trước đó, ngày 25-2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố các đề xuất về một số nội dung sửa đổi Hiến pháp nước này, trong đó có đề nghị bổ sung vào Hiến pháp nội dung nhấn mạnh sự lãnh đạo của Đảng, nêu rõ “sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mang đặc trưng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc” và đề nghị xóa bỏ nội dung Hiến pháp quy định “Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp”.

TTXVN

Chia sẻ bài viết