22/08/2018 - 21:07

Đa dạng ẩm thực chay mùa Vu Lan 

Theo ghi nhận tại một số điểm kinh doanh thực phẩm chay trong nội ô TP Cần Thơ, tháng 7 âm lịch hằng năm là mùa kinh doanh thực phẩm chay đắt nhất trong năm. So với những tháng trước, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của người tiêu dùng tăng 2-3 lần...

Càng gần ngày Vu Lan, thông thường từ mùng 10 đến cuối tháng, sức tiêu thụ thực phẩm chay sẽ càng tăng mạnh. Các loại thực phẩm chay đang được bán trên thị trường đa dạng về nguyên liệu, mẫu mã. Từ thực phẩm chay đóng hộp đến thực phẩm chay khô, thực phẩm chay lạnh, gia vị chay, thực phẩm chay ăn liền... giúp cho người tiêu dùng có những lựa chọn phù hợp với thói quen, sở thích.

Các loại thực phẩm chay bày bán đa dạng, người tiêu dùng thêm lựa chọn cho bữa ăn phong phú.

Qua khảo sát thị trường, năm nay nguồn hàng ổn định, các mặt hàng chay tại các siêu thị, cửa hàng không tăng giá bán. Các sản phẩm chủ yếu là hàng Việt Nam, một số ít có nguồn gốc từ Đài Loan, Hàn Quốc… Hàng Việt Nam vẫn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Trong đó, có thể kể đến một trong những thương hiệu thực phẩm chay được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa như: Âu Lạc, Vissan, SG Food, Cầu Tre, Ngọc Liên, Song Hương…

Ông Võ Văn Dũng, chủ cửa hàng thực phẩm chay Tinh Khiết đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, cho biết: Hiện nay, nguồn cung thực phẩm chay khá dồi dào, bên cạnh đó, cửa hàng chuẩn bị sẵn lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu tăng của khách hàng. Do vậy, nhu cầu có tăng nhưng giá cả đồ chay khá ổn định…

Không chỉ các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm chay với đầy đủ các loại thực phẩm, gia vị chế biến món chay, thực phẩm chay được bày bán tại hầu hết các siêu thị giúp người tiêu dùng có thêm nhiều địa điểm lựa chọn. Tương tự, tại các chợ cũng như nhiều cửa hàng tạp hóa, các thực phẩm chay cũng được bày bán khá đa dạng. Bên cạnh các loại tàu hủ, sản phẩm bán chạy nhất trong mùa chay có thể kể đến như: sườn non, gà lát, bong bóng cá… đóng gói 100-300gram, giá từ 10.000-50.000 đồng/gói. Các loại thực phẩm chay đóng gói tiện dụng và kinh tế, tiết kiệm thời gian chế biến, có hương vị gần gũi với các món ăn cơm hằng ngày được đông lạnh, người dùng chỉ cần hâm nóng có thể sử dụng được, như: cá kèo/lóc kho tộ, gà hầm, vịt/heo sữa quay, mì vịt tiềm, súp rong biển, các loại lẩu, pizza… giá trên dưới 100.000 đồng/sản phẩm. Một số thực phẩm chay đóng hộp, như: cari gà, thịt hầm măng, nấm, gà nấu tiêu, bò hầm… giá từ 15.000-35.000 đồng/hộp. Ngoài ra còn các loại thực phẩm chay ăn liền đa dạng về chủng loại và hương vị, như: bún, phở, súp rong biển, xúc xích thịt chay, khô bò, cá cơm, chà bông, thịt gà xé… giá trên dưới 5.000 đồng/gói cũng là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Tại các siêu thị, một số loại thực phẩm chay sơ chế, như: tàu hủ, mì căn, tàu hỷ ky… được muối sả ớt giúp các bà nội trợ có thêm món ngon cho bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, các sản phẩm chay được làm từ gạo lứt được người tiêu dùng ưa chuộng, như: bún gạo lứt, trà gạo lứt, cơm sấy làm từ gạo lứt...

Bên cạnh thực phẩm bán sẵn tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, người ăn chay có thể mua các loại thức ăn chay nấu sẵn tại các quán ăn. Các quán ăn chay xuất hiện ngày càng nhiều trong nội ô thành phố, chẳng hạn một số tuyến đường, như: Đề Thám, 3 Tháng 2, 30 Tháng 4, Nguyễn Văn Cừ…

Những ngày này, các quán ăn chay thu hút đông đảo người dùng, nhất là vào giờ ăn trưa và chiều. Các quán ăn chay có đầy đủ các món ăn kho, xào, nướng, canh, gỏi… phục vụ cơm dĩa hoặc cơm phần ăn tại quán hoặc mua mang về. Ngoài món chủ yếu là cơm, các quán ăn chay này còn có hủ tiếu, phở, bún riêu, bún xào, miến… giá từ 15.000 đồng/tô  hay các món lẩu, như: lẩu Thái, lẩu tiêu, lẩu mắm, lẩu nấm… giá từ 80.000 đồng/phần. Kèm theo các món ăn chính, các quán chay còn có thêm các loại bánh ngọt, bánh bò, bánh bao, bánh pía, cơm cháy, nem, chả… để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Bài, ảnh: T. Trinh

Chia sẻ bài viết