29/06/2010 - 08:42

Cựu Thủ tướng Úc bị thất sủng

Ngày 28-6, tân Thủ tướng Úc Julia Gillard đã cải tổ một phần nội các nhưng người tiền nhiệm Kevin Rudd không giành được ghế bộ trưởng nào.

Bà Gillard thông báo Bộ trưởng Thương mại Simon Crean sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục và Việc làm mà bà để lại sau khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên ở xứ chuột túi. Còn Ngoại trưởng Stephen Smith sẽ kiêm luôn chức Bộ trưởng Thương mại, trong khi cựu Thủ tướng Rudd thì tạm thời không giữ chức vụ gì cho đến sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. “Đây là cuộc chiến cam go, nhưng nếu chính phủ được bầu lại, tôi sẽ rất vui mừng chào đón ngài Kevin Rudd trở lại chính phủ với vai trò một bộ trưởng cao cấp trong nội các”, bà Gillard cho biết.

Việc ông Rudd không có chân trong nội các là điều khá bất ngờ bởi trong thời gian làm thủ tướng, ông đã bổ nhiệm bà Gillard làm cấp phó cho mình.

THANH TRÚC (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết