26/09/2009 - 19:27

Cựu thủ tướng Israel hầu tòa

Cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert hôm 25-9 đã phải hầu tòa tại một phòng xử án ở Jerusalem, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử nước này đứng trước vành móng ngựa.

Ông Olmert bị cáo buộc gian lận, bội tín, nhận những nguồn quỹ bất hợp pháp trị giá hàng trăm ngàn USD từ doanh nhân người Mỹ Morris Talansky và được một số tổ chức Do Thái đài thọ những chuyến đi cá nhân ra nước ngoài. Vụ việc phát sinh từ khi ông còn là thị trưởng Jerusalem, rồi Bộ trưởng Thương mại, nhưng chỉ được phanh phui khi ông trở thành thủ tướng vào năm 2006. Vụ việc này khiến ông phải từ chức, nhường ghế lại cho ông Benjamin Netanyahu hồi tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, tại phiên tòa, cựu thủ tướng 63 tuổi này vẫn khẳng định mình vô tội.

Bộ Tư pháp Israel chưa công bố hình phạt mà ông Olmert phải đối mặt, nhưng chỉ với cáo buộc gian lận ông cũng có thể lãnh án tù đến 5 năm.

THUẬN HẢI (Theo AP)

Chia sẻ bài viết