16/12/2008 - 09:56

Cựu nhân viên Bộ Tư pháp Mỹ “bật m풒 về chương trình “nghe lén xem trộm’’

(TTXVN)- Một luật sư từng làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ đã thừa nhận tiết lộ cho báo giới chương trình nghe lén của chính quyền George Bush.

Trên tạp chí “Tuần tin tức’’ (The Newsweek) số ra ngày 14-12, cựu luật sư Bộ Tư pháp Mỹ, ông Thomas Tamm cho biết ông là người đã cung cấp thông tin liên quan tới chương trình bí mật này cho tờ “Thời báo New York’’ 18 tháng trước khi báo này phanh phui vụ việc. Lý giải cho hành động của mình, ông khẳng định quyết định đó là vì “chương trình này không đúng đắn’’ và ông đã thực hiện đúng lời tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp Mỹ.

Thomas Tamm, 56 tuổi, cho biết đã gọi điện đến tòa soạn “Thời báo New York’’ từ một trạm điện thoại công cộng tại Washington. Tại Bộ Tư pháp Mỹ, ông làm tại Vụ chính sách và đánh giá tình báo, chuyên giám sát các mục tiêu khủng bố và gián điệp. Ông đã thôi việc năm 2006. Năm ngoái, các đặc vụ liên bang đã lục soát nhà riêng của ông ở ngoại ô Washington và thẩm vấn nhiều bạn bè và người thân của ông.

Tổng thống Bush đã “bật đèn xanh” cho Cơ quan An ninh Quốc gia tiến hành các vụ nghe lén điện thoại và xem trộm thư điện tử giữa các cá nhân sống trên lãnh thổ Mỹ với những đối tác ở nước ngoài nhằm phát hiện âm mưu khủng bố sau thảm họa khủng bố 11-9-2001. Hành động này không nằm trong khuôn khổ luật pháp Mỹ bởi Luật theo dõi tình báo nước ngoài (FISA) năm 1978 chỉ cho phép nghe lén điện thoại trong lòng nước Mỹ vì lý do an ninh. Chương trình nghe lén và xem trộm e-mail vẫn nằm trong vòng bí mật cho đến khi bị tiết lộ trên tờ “Thời báo New York” hồi tháng 12-2005.

Chia sẻ bài viết