12/09/2008 - 08:07

Thăm và làm việc tại tỉnh Long An, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Cụm dân cư, khu đô thị mới là nơi hình thành sớm nhất mô hình nông thôn mới tại ĐBSCL

* Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

* Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

“Việc làm tốt công tác quy hoạch và xây dựng các cụm, tuyến dân cư vượt lũ và xây dựng các khu đô thị mới bên cạnh hàng loạt các khu công nghiệp đang được triển khai tại Long An sẽ là cơ sở để hình thành những mô hình mới về việc xây dựng nông thôn mới; giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.”. Đó là phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An nhân chuyến đi thăm và làm việc tại tỉnh trong hai ngày 10 và 11-9.

Đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ tại Long An, Tổng Bí thư hoan nghênh Long An đã thực hiện được phần lớn các mục tiêu của chương trình này tại 165 cụm, tuyến dân cư với tổng số hộ quy hoạch 32.786 hộ, đảm bảo các hộ dân sống trong vùng lũ không bị ngập lũ hàng năm khi lũ về, góp phần ổn định cuộc sống dân cư vùng lũ.

 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN (TTXVN)

Tổng Bí thư tỏ ý hài lòng khi được biết trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ tỉnh Long An đã có nhiều cố gắng giữ vững đoàn kết nội bộ, thống nhất; công tác cán bộ được thực hiện nền nếp, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Công tác quy hoạch cán bộ được chú trọng và đổi mới, đảm bảo đúng quy trình; thực hiện khá chặt chẽ việc quy hoạch, bổ nhiệm, điều động và luân chuyển cán bộ. Phương thức và lề lối làm việc của các cấp ủy đảng ngày càng được đổi mới, duy trì và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh căn dặn: Đảng bộ Long An cần tổ chức chu đáo công tác kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, phát huy ưu điểm đã đạt được và phân tích rõ các nguyên nhân, tìm ra những giải pháp khắc phục những hạn chế, nhược điểm trong quá trình phát triển để bảo đảm cho nền kinh tế phát triển nhanh hơn và bền vững hơn; nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện; làm tốt công tác vận động quần chúng... Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cùng với việc xác định rõ kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Long An cần chú ý xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tổ chức triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” làm nền tảng tinh thần của toàn xã hội. Các đồng chí trong Thường vụ phải phân công cụ thể từng người, phụ trách từng vùng cụ thể để giải quyết khó khăn cho các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Phải vừa tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, vừa chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, từng bước giảm bớt sự chênh lệch giàu nghèo trong nhân dân. Tổng Bí thư lưu ý: Long An cần phối hợp chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Trong hai ngày ở thăm và làm việc tại Long An, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm xã Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa), một xã vùng sâu vùng xa, một trong những vùng trũng nhất của Đồng Tháp Mười. Tổng Bí thư căn dặn cấp ủy và chính quyền địa phương cần tập trung triển khai thực hiện các chương trình xây dựng cầu, đường, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa... tích cực tìm các giải pháp chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho nông dân. Tổng Bí thư cũng đã đến thăm một số khu công nghiệp của tỉnh Long An và thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại hai huyện Đức Hòa và Mộc Hóa.

* Ngày 11-9, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã đến làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 11-9 tại thành phố Hạ Long về kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Trương Tấn Sang lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ để nâng cao thu nhập cho người nông dân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa khu vực nông thôn, miền núi với khu vực thành thị. Quảng Ninh không nên quá chú trọng vào xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản thô mà nên chú trọng đến việc từ các tài nguyên đó chế biến ra các sản phẩm tinh để xuất khẩu.

Đối với vấn đề môi trường, đồng chí Trương Tấn Sang chỉ rõ, đây là vấn đề hết sức quan trọng và yêu cầu tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) để sớm cải thiện và phải bảo đảm môi trường vịnh Hạ Long sạch đẹp. Cùng với việc phát triển kinh tế mạnh mẽ, tỉnh Quảng Ninh cũng cần làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

* Ngày 11-9-2008, đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và các Bộ, ngành hữu quan đã làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn về công tác quản lý đầu tư phát triển, quản lý vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia và cơ chế chính sách phát triển kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi kiểm tra giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: Lạng Sơn cần gắn được phát triển kinh tế đồi rừng với khai thác tiềm năng khoáng sản và kinh tế cửa khẩu theo phương châm “ đầu tư nhất quán, có tính kế thừa và phát huy; huy động nguồn thu nội địa’’. Quan điểm đầu tư theo nhóm ưu tiên, đầu tư vào những lĩnh vực lợi thế của tỉnh để phát huy nhanh hiệu quả đầu tư; đầu tư cho cơ sở hạ tầng để tạo nên sự tăng trưởng bền vững; nhóm đầu tư cho vùng nghèo được triển khai nhanh, có hiệu quả thiết thực và nhóm đầu tư liên kết để kết hợp hài hòa giữa các lợi ích. Đối với khu vực kinh tế cửa khẩu cần phân loại cửa khẩu để đầu tư phục vụ lợi ích cho cả vùng và cả nước, từ đó xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy kinh tế của cả hệ thống cửa khẩu.

Cũng trong ngày làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm cơ sở sản xuất cơ khí Bảo Long; thăm và tặng quà gia đình chính sách và thăm nhà lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng).

NHÓM PV TTXVN

Chia sẻ bài viết