20/01/2017 - 21:08

Công tác đối ngoại nhân dân khởi sắc

Thời gian qua, công tác đối ngoại, hòa bình, hữu nghị được lãnh đạo TP Cần Thơ đặc biệt quan tâm. Năm 2016, với sự nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) cùng sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, hoạt động đối ngoại trên địa bàn thành phố đạt nhiều kết quả khởi sắc.

Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines tại TP Cần Thơ. Ảnh: CTV

Để đưa công tác đối ngoại đi vào chiều sâu, chất lượng, thời gian qua, LHCTCHN TP Cần Thơ đã tích cực tham mưu với UBND thành phố thực hiện các sự kiện đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa trên địa bàn. Trong lĩnh vực ngoại giao chính trị, cùng với việc tiếp tục duy trì tốt các quan hệ hữu nghị truyền thống, LHCTCHN đã phát triển thêm nhiều mối quan hệ hợp tác hữu nghị mới. Theo thống kê của LHCTCHN, chỉ tính riêng trong năm 2016, LHCTCHN đã tiếp trên 30 tổ chức và cá nhân đến thăm và làm việc, đề nghị hợp tác, như: Đoàn của các Tổ chức phi Chính phủ (Tổ chức TFCF-Đài Loan, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế-Sci), Tổ chức The Dariu Foundation-Thụy Sĩ…); Các Tổ chức quốc tế (Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, Đoàn Tổng Lãnh sự quán Philippines, Đoàn du học sinh Lào…), Trường Đại học, cá nhân người nước ngoài, như: ông Jean Jacques Rousselle, Chủ tịch Hội hữu nghị Touraine Việt Nam; ông Kim Hak Min, Cố vấn kinh tế của TP Cần Thơ và ông Kim Hee Sup, Chuyên gia cao cấp Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ…

Trong năm 2016, LHCTCHN TP Cần Thơ đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, nổi bật như: lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, kỷ niệm Quốc khánh các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc…với sự tham dự của nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán, Đại sứ quán các nước, các doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài, thu hút được đông đảo nhân dân thành phố tham gia, đặc biệt là lực lượng sinh viên, học sinh tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. LHCTCHN cũng tăng cường kết nối với các cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp nước ngoài, phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị có liên quan tổ chức thành công các Hội thảo kết nối các doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào TP Cần Thơ, như: Hội thảo tiềm năng, cơ hội xúc tiến đầu tư thương mại vào thị trường Cuba, Hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Công tác vận động và điều phối viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt kết quả cao. Năm 2016, LHCTCHN đã tiếp và làm việc với 14 tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, hợp tác với 12 tổ chức để tiếp nhận viện trợ với tổng giá trị trên 30 tỉ đồng.

Theo bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch LHCTCHN TP Cần Thơ, trong năm 2016, các sự kiện ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa được đưa về cơ sở, tổ chức tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các doanh nghiệp nước ngoài, chú trọng công tác tuyên truyền, mở rộng qui mô và hình thức để nhân dân thành phố có thể tiếp cận. Từ đó, hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, thu hút được đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là lực lượng học sinh, sinh viên… tiếp cận, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị của nhân dân và đối tác các nước với Việt Nam và thành phố Cần Thơ, góp phần cho công tác đối ngoại chung của thành phố.

Hồng Vân

Chia sẻ bài viết