11/02/2009 - 09:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm UAE

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Từ ngày 16 đến 19-2, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) theo lời mời của Thủ tướng UAE Mohammad bin Rashed al-Maktoum, người đã sang thăm Việt Nam hồi tháng 9-2007. Đây là chuyến thăm UAE đầu tiên của lãnh đạo chính phủ ta kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993.

UAE nằm ở phía Đông Nam Bán đảo A-rập, là cửa ngõ vào khu vực Trung Đông. Dân số UAE vào khoảng hơn 4,6 triệu người (thống kê của Liên Hiệp Quốc năm 2006) trên diện tích lãnh thổ 83.600 cây số vuông. Đây là quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ và khí đốt, có GDP bình quân đầu người lên tới 37.000 USD (năm 2007). Vì thế, UAE là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nhu cầu hàng hóa của UAE rất đa dạng, không có hàng rào thuế quan (ngoại trừ 5% thuế cho thủ tục hải quan). Quốc gia Vùng Vịnh này nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa như rau quả, giày dép và quần áo mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Năm ngoái, xuất khẩu của ta sang thị trường này đạt 500 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2007, với các loại hàng hóa như thực phẩm, đồ gỗ trang trí nội thất, cà phê, trà, gia vị, thuốc lá, trái cây, than đá, cao su, thiết bị điện tử và máy tính. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu như vậy còn quá nhỏ bé so với tổng kim ngạch ngoại thương bình quân 350 tỉ USD/năm của UAE. Bên cạnh hàng hóa, Việt Nam cũng xuất khẩu lao động sang UAE và hiện có khoảng 18.000 công nhân Việt Nam đang làm việc tại đây.

Việt Nam mở đại sứ quán ở UAE vào năm 2008 và điều này đang tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ta không chỉ phát triển tại đây mà còn vươn ra cả khu vực Trung Đông, góp phần đa dạng hóa thị trường trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sẽ có hơn 100 doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm UAE và đây thật sự là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu.

KIẾN HÒA

Chia sẻ bài viết