24/10/2010 - 14:37

Chương trình nuôi bò chiến thắng cuộc thi ứng dụng di động châu Phi

Một ứng dụng theo dõi sinh sản của bò đã vinh dự giành chiến thắng cuộc thi Apps 4 Africa đầu tiên. Đây là cuộc thi được tổ chức với mục đích tìm kiếm nhân tài mới trong thời buổi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến ở châu Phi. Với giải thưởng 5.000 USD, cuộc thi đã yêu cầu các nhà phát triển ở Kenya, Uganda, Rwanda và Tanzania viết một ứng dụng di động đơn giản, dễ sử dụng và có thể ứng dụng rộng rãi.

Cuộc thi do chính phủ Mỹ tài trợ, hy vọng sẽ liên kết các nhà phát triển châu Phi giỏi nhất với những người có thể hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ di động sáng tạo. Bắt đầu từ tháng 7 ở Nairobi, cuộc thi này đã thu hút 20 người tham gia, mỗi người cung cấp một giải pháp độc nhất để cải thiện cuộc sống trong khu vực.

Sản phẩm đoạt giải là iCow - một ứng dụng giúp người nuôi bò tối ưu tiềm năng chăn nuôi bằng cách theo dõi chu kỳ sinh sản của con vật. Charles Kithika, “cha đẻ” của ứng dụng iCow, giải thích nó là một chương trình dựa trên giọng nói, có nghĩa là người nông dân không cần phải có một điện thoại thông minh đặc biệt. Họ chỉ cần một điện thoại thông thường và sau đó gọi một số dịch vụ miễn phí. Ông Kithika cho biết sự tăng cường phổ biến của ứng dụng di động ở châu Phi một phần là do M-PESA, phần mềm chuyển tiền đang rất phổ dụng.

Về nhì trong cuộc thi này là Kleptocracy Fighters, một ứng dụng giúp người dùng chống tiêu cực. Các tính năng bao gồm khả năng tải lên âm thanh, phim và văn bản lên web nhanh chóng, làm bằng chứng tố cáo nạn hối lộ hay các hành vi sai trái khác.

Tất cả sản phẩm dự thi đều được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hoan nghênh, cho rằng các ứng dụng có thể giải quyết những vấn đề thực tế. Theo bà, các ý tưởng từ cuộc thi sẽ giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển và dinh dưỡng của bệnh nhân trẻ, giúp mở rộng thương mại bằng cách dịch thông số của hàng hóa sang tiếng địa phương, bắt các quan chức chịu trách nhiệm trước các hành vi sai phạm và theo dõi chi tiêu công.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết