16/10/2008 - 09:29

Chung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pakistan

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) và Tổng thống Pakistan Ali Zardari trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 15-10. Ảnh: AP

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc. Các phương tiện thông tin đại chúng Pakistan cho biết mục đích của chuyến thăm là nhằm kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho Pakistan trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tăng cường hợp tác với đồng minh truyền thống này vào thời điểm hiện nay còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cả Pakistan và Trung Quốc.

Dự kiến có ít nhất 12 thỏa thuận, biên bản ghi nhớ được ký kết trong chuyến công du của Tổng thống Zardari. Hiện Pakistan cần khoản viện trợ 5-6 tỉ USD nhằm tránh nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế (dự trữ ngoại hối của nước này hiện chỉ còn 8,32 tỉ USD). Theo Thời báo Tài chính (Anh), Pakistan có thể nhận được khoản vay ưu đãi 0,5- 1,5 tỉ USD từ Trung Quốc. Ông Zardari cũng muốn nhân chuyến công du này vực dậy niềm tin của các nhà đầu tư Trung Quốc. Về thương mại, năm ngoái, kim ngạch buôn bán song phương giữa Pakistan và Trung Quốc đạt trên 7 tỉ USD, và hai nước mong muốn nâng lên 15 tỉ USD vào năm 2011.

Hiện tại, tăng cường hợp tác với Trung Quốc còn giúp Pakistan giảm phụ thuộc vào Mỹ khi quan hệ giữa Islamabad với Washington đang căng thẳng. Pakistan được xem là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng quan hệ đó đang rạn nứt do quân đội Mỹ gần đây liên tục xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Pakistan trong các cuộc truy quét tàn quân Taliban và các tay súng Al Qaeda tại khu vực biên giới Pakistan/Afghanistan.

Trong khi đó, tăng cường quan hệ với Pakistan, Trung Quốc có thể có thêm nhiều lợi ích. Tại Pakistan, các doanh nghiệp Trung Quốc đang thực hiện nhiều dự án quy mô lớn về kết cấu hạ tầng, kỹ thuật và khai khoáng. Một trong những dự án quan trọng nhất là công trình xây dựng hải cảng Gwadar ở Tây Nam Pakistan, trị giá 250 triệu USD khởi công hồi năm ngoái, mở đường cho Trung Quốc tiếp cận khu vực chiến lược quan trọng ở biển A-rập. Trung Quốc cũng là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Pakistan và hai nước đang liên kết sản xuất máy bay phản lực Tia chớp JF-17, xe tăng... Các nhà phân tích cho rằng Islamabad có thể chi 8 tỉ USD mua thiết bị quốc phòng của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Một nội dung không kém phần quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Zardari là hai bên ký thỏa thuận sơ bộ về hợp tác hạt nhân dân sự song phương. Đây được xem là đối trọng với thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Ấn Độ vừa được quốc hội hai nước thông qua. Ngoài ra, Islamabad cũng cam kết giúp Bắc Kinh giám sát mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, giáp giới Kazakhstan và Pakistan.

N.MINH (Theo AFP, AP, THX)

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Pakistan

(TTXVN)- Ngày 15-10, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã hội đàm tại Đại Lễ đường Nhân Dân ở Thủ đô Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Zardari kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 9 vừa qua.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc đã nhắc lại quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Về phần mình, ông Zardari khẳng định việc ông chọn Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên thể hiện Islamabad rất coi trọng mối quan hệ song phương này.

Dự kiến, ngày 16-10, ông Zardari sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Cùng ngày 15-10, tại Bắc Kinh, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy và Tổng thư ký Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) Jehangir Bader đã ký Bản ghi nhớ về trao đổi và hợp tác giữa hai đảng.

Chia sẻ bài viết