13/01/2013 - 00:05

Chuẩn bị ngay các giải pháp để giải quyết than tồn kho

Sáng 12-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Năm 2012 là năm hết sức khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và ngành than nói riêng. Tuy vậy, ngành than-khoáng sản đã nỗ lực hoàn thành tất cả các mục tiêu cơ bản, bảo đảm được tài chính an toàn, đủ năng lực xuống sâu để đáp ứng năng lượng cho đất nước. Bên cạnh đó, thực hiện tốt mục tiêu cắt giảm chi phí, xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật, khoán các định mức xuống các mỏ, chuyển đổi phương thức thiết bị để tiết kiệm năng lượng. "Tiềm năng tiết kiệm không bao giờ hết", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng ngành than là một trong những ngành phải đi liền với giữ gìn môi trường, tạo sự đồng thuận trong xã hội; đi đầu với ứng dụng công nghệ mới; tập trung đầu tư vào những mỏ xuống sâu. Việc nâng cao trữ lượng thăm dò thêm 100 triệu tấn than trong những năm khó khăn gần đây là hết sức quan trọng đối với ngành.

Về những tồn tại của ngành, Phó Thủ tướng lưu ý đến công tác an toàn lao động, xác định trách nhiệm cá nhân từ Hội đồng thành viên, Giám đốc các đơn vị trong công tác này. Đồng thời tập trung thu xếp vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản. "Giá than kiên quyết phải đi theo thị trường nhưng phải chống được than thổ phỉ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với những mục tiêu của năm 2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Tập đoàn chuẩn bị các giải pháp ngay từ đầu năm để giải quyết than tồn kho, kiên quyết yêu cầu các hộ tiêu thụ phải ký hợp đồng dài hạn. Chính phủ đang xem xét đề án tái cơ cấu Tập đoàn theo hướng chỉ phát triển các ngành nghề sản xuất kinh doanh chính. Chính phủ cũng giao cho Tập đoàn làm đầu mối nhập khẩu than để chuẩn bị nguồn than cho đất nước trong những năm tới. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, rà soát lại các định mức kinh tế kỹ thuật, có so sánh với các quốc gia trong khu vực để phát triển bền vững.

Tại hội nghị, ông Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết năm 2012, Tập đoàn đã sản xuất 44,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 101% kế hoạch và bằng 92% so với năm 2011. Than tiêu thụ đạt mức 39,2 triệu tấn, tăng 3% kế hoạch và bằng 87% so với mức tiêu thụ năm 2011. Đến cuối năm, than tồn kho vào khoảng 7,5 triệu tấn; trong đó, than sạch khoảng 6 triệu tấn và bán thành phẩm 1,5 triệu tấn. Với tổng doanh thu đạt 95,4 nghìn tỉ đồng, tăng 8% so với kế hoạch điều chỉnh; trong đó doanh thu sản xuất than tăng 4%; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản tăng 5%; sản xuất và bán điện tăng 9% so với kế hoạch. Trong năm, Tập đoàn đã đạt lợi nhuận 2.500 tỉ đồng, nhưng chỉ bằng 30% so với lợi nhuận năm 2011; nộp ngân sách 14.000 tỉ đồng.

Mai Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết