14/05/2019 - 09:02

Chuẩn bị chu đáo Kỳ thi THPT quốc gia 2019 

Khoảng hơn một tháng nữa, gần 10.500 học sinh Cần Thơ sẽ bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Bên cạnh nỗ lực dạy và học, chăm lo ăn, nghỉ cho các sĩ tử, thành phố chuẩn bị tốt nguồn lực con người, cơ sở vật chất… phục vụ kỳ thi.

Những ngày này, các trường THPT trên địa bàn thành phố đang tích cực ôn luyện cho học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Tuy mỗi đơn vị có cách làm khác nhau nhưng đều chung mục đích giúp học sinh chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này. Nguyễn Tấn Đạt, học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, tự tin đăng ký dự tuyển vào đại học. Đạt nói: “Được thầy cô tận tình ôn luyện cùng với nỗ lực bản thân, em tin mình sẽ hoàn thành tốt Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”. Nguyễn Minh Kha, học sinh Trường THPT Thới Lai, cho biết: Đến thời điểm này, em và các bạn đã vững tin vào kiến thức và kỹ năng của mình để ứng thí tốt cho Kỳ thi THPT Quốc gia. Kha cho biết thêm nhà trường còn bố trí chỗ nghỉ trưa, hỗ trợ suất ăn miễn phí, để học sinh toàn tâm toàn ý học tập.

Giờ học ôn tập môn Ngữ văn của học sinh lớp 12, Trường THPT Thới Lai.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Trường THPT Phan Văn Trị có 365 học sinh lớp 12 ứng thí; trong khi Trường THPT Thới Lai có hơn 568 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi. Theo Ban Giám hiệu Trường THPT Thới Lai, sau khi học sinh đăng ký bài thi tổ hợp, trường chia ra thành các nhóm: nhóm ôn thi chỉ để xét tốt nghiệp, nhóm ôn thi với mục đích xét tuyển vào đại học và nhóm chuyên ôn Tiếng Anh để tập trung nâng cao và mở rộng kiến thức cho các em. Sau khi có kết quả thi học kỳ II, trường tiếp tục phân luồng học sinh có học lực trung bình, yếu để phụ đạo thêm. Nội dung phụ đạo là ôn lại những phần kiến thức các em chưa vững, bổ sung thêm kiến thức mới, thực tế; đồng thời hướng dẫn học sinh một số kỹ năng làm bài đối với đặc thù của từng môn và kỹ thuật nhận dạng đề… Thầy Đồng Văn Khuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, cho biết: “Nhờ cách làm trên, đến nay học sinh học lực trung bình yếu có sự tiến bộ rõ rệt trong học tập”. 

Không chỉ có 2 trường này mà 36 trường THPT trên địa bàn thành phố đã “chạy nước rút” ôn luyện cho học sinh khối 12. Để công tác ôn thi đạt hiệu quả, lãnh đạo ngành giáo dục thành phố đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch ôn thi, nhằm cung cấp kiến thức một cách đầy đủ cho học sinh. Đồng thời yêu cầu các trường phổ thông chỉ đạo các tổ chuyên môn phân tích kỹ cấu trúc của đề thi minh họa của Bộ  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), giúp học sinh ôn thi đạt hiệu quả. Dự kiến, Sở sẽ tổ chức Kỳ thi thử THPT Quốc gia cho học sinh lớp 12 trong 3 ngày, từ 17 đến 19-5. Cách thức tổ chức kỳ thi này giống như Kỳ thi THPT Quốc gia thật.

Theo thầy Nguyễn Phúc Tăng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, kỳ thi thử sẽ giúp học sinh làm quen với không khí phòng thi, giảm áp lực tâm lý thi cử. Kết quả của kỳ thi này còn nhằm giúp thầy trò các trường đánh giá lại chất lượng mà điều chỉnh việc dạy và học tốt hơn. Thầy Tăng cho biết thêm: “Kỳ thi năm 2019 có một số điểm mới ảnh hưởng trực tiếp đến thí sinh; trong đó có cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT với 70% điểm trung bình các bài thi Kỳ thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12; đồng nghĩa với việc thí sinh phải đạt điểm trung bình các bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia 4,14 điểm mới đậu tốt nghiệp THPT (Kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh chỉ cần đạt 3,0 điểm là đậu tốt nghiệp THPT). Các em không nên chủ quan mà phải ôn luyện kỹ, có phương pháp khoa học”.

*  *  *

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 đến 27-6. Cụm thi TP Cần Thơ có gần 10.500 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có hơn 9.000 thí sinh lớp 12 giáo dục THPT và hơn 510 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục thường xuyên; số còn lại là thí sinh tự do. Chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT thành phố dự kiến tổ chức 25 điểm thi đặt tại các trường THPT ở 9 quận, huyện. So với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, số thí sinh đăng ký dự thi giảm hơn 2.500 người, nhưng không vì thế mà chủ quan. Hiện nay, lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố đã chủ động tham mưu và được UBND TP Cần Thơ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Thi THPT quốc gia và Tuyển sinh TP Cần Thơ năm 2019. Đồng thời chỉ đạo các phòng GD&ĐT tham mưu UBND quận, huyện thành lập Ban Chỉ đạo cấp quận, huyện. Từ đó, Ban Chỉ đạo phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Ngoài ra, hầu hết các địa điểm thi đều được thành phố bố trí gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập của các thí sinh. Sở đã chỉ đạo các trường phối hợp với Hội Cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội có phương án hỗ trợ thí sinh phương tiện đi lại và chỗ ăn, nghỉ: tổ chức xe đưa đón, cung cấp suất ăn miễn phí, chỗ trọ miễn phí cho thí sinh trong những ngày thi. Qua thống kê, các địa phương như: Thới Lai, Phong Điền, Ô Môn… đã có nhiều hoạt động chăm lo ăn, ở cho học sinh. Thầy Nguyễn Phúc Tăng nhấn mạnh: Từ nay đến trung tuần tháng 6, ngành giáo dục thành phố tổ chức nhiều đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi. Đồng thời tổ chức tập huấn công tác thi cho tất cả cán bộ tham gia; phối hợp chặt với các đơn vị hữu quan để chuẩn bị nguồn lực phục vụ kỳ thi tốt nhất.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết