03/03/2010 - 08:31

Chủ tịch UBND thành phố giải quyết các kiến nghị về công tác kiến thiết thị chính của UBND quận Ninh Kiều

* Chấn chỉnh những hạn chế của tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm Ninh Kiều

(CT)- Ngày 2-3-2010, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Ninh Kiều và các sở, ngành chức năng nhằm giải quyết các kiến nghị về công tác kiến thiết thị chính của UBND quận Ninh Kiều.

Theo báo cáo của lãnh đạo quận, công tác quản lý đô thị của quận trong năm 2010 sẽ gặp rất nhiều khó khăn do nguồn kinh phí thành phố cấp không đáp ứng nhu cầu thực tế (thiếu trên 24 tỉ đồng). Quận đã giải quyết tháo gỡ bằng giải pháp cắt giảm một số hạng mục phục vụ vệ sinh môi trường, chăm sóc công viên - cây xanh, dẫn đến ảnh hưởng mỹ quan đô thị, nhưng quận không thể cắt giảm công suất hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí, do đây là tiêu chí của đô thị loại I. Lãnh đạo quận kiến nghị thành phố cấp thêm kinh phí, đồng thời cho tăng giá mức phí vệ sinh trong hộ dân nhằm góp phần giảm nhẹ gánh nặng ngân sách; đối với công tác phục vụ chiếu sáng quận đề nghị thành phố cấp 2,5 tỉ đồng để thay toàn bộ hệ thống bóng đèn hiện nay bằng đèn tiết kiệm năng lượng, như quận đã làm thí điểm trên tuyến đường Lê Lợi,...

Đồng chí Trần Thanh Mẫn kết luận: Cuối tháng 6-2010 thành phố sẽ tiếp tục giải ngân để quận Ninh Kiều thực hiện đầy đủ các hạng mục vệ sinh đô thị, đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp của đô thị loại I. Đồng thời, giao Sở Xây dựng khẩn trương xây dựng khung giá thu phí vệ sinh đô thị một cách hợp lý (trước mắt sẽ áp dụng tại các khu dân cư trung tâm), kịp thông qua trong kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố. Về kinh phí 2,5 tỉ đồng thay hệ thống đèn chiếu sáng, thành phố sẽ ứng vốn trực tiếp. Việc sử dụng điện chiếu sáng, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận phải xem xét cắt giảm thời lượng chỉ để đèn trên một số tuyến đường, đảm bảo an ninh trật tự và mỹ quan đô thị nhưng không lãng phí. Vấn đề quan trọng nhất là UBND quận phải tích cực phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính để thực hiện nhanh chóng, hiệu quả chủ trương của thành phố đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng công tác quản lý đô thị xứng tầm của quận trung tâm của thành phố.

* Hôm qua (2-3-2010), Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với UBND quận Ninh Kiều cùng với các sở, ngành có liên quan và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa Cầu nhằm sơ kết lại tình hình hoạt động của “Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm” ở quận Ninh Kiều (giai đoạn 1) và triển khai giai đoạn 2 và giai đoạn 3 nhằm tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm Ninh Kiều.

Đề án “Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm” (giai đoạn 1) do UBND quận Ninh Kiều xây dựng và triển khai thực hiện, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa Cầu đầu tư và khai thác hoạt động thử nghiệm từ 10-1-2010 và chính thức khai trương ngày 5-2-2010. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động chính thức, Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm Ninh Kiều đã đạt được những thành công bước đầu, tạo ra hình ảnh về một sản phẩm mới của thành phố (một địa chỉ du lịch, vui chơi, ăn uống và mua sắm ngoài trời gắn văn hóa đặc trưng sông nước Nam bộ) thu hút và hấp dẫn được nhiều du khách gần xa. Song, nó cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, cần sớm được khắc phục và chấn chỉnh lại. Đó là hoạt động Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm còn mất mỹ quan và chưa đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và an toàn giao thông. Nguyên nhân do lực lượng bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự còn mỏng; nhiều người buôn bán và người dân còn xả rác bừa bãi, cho đậu xe và lưu thông vào tuyến phố đi bộ và chợ đêm; các đối tượng xấu lợi dụng chỗ đông người thực hiện các hành vi móc túi và trộm cắp tài sản; tình trạng buôn bán hàng rong lộn xộn; các bãi giữ xe thu phí cao; còn thiếu nhà vệ sinh công cộng...

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo cho UBND quận Ninh Kiều cùng các sở ngành hữu quan và chủ đầu tư dự án cần tiến hành đồng loạt các biện pháp chấn chỉnh, đồng thời khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của đề án nhằm sớm hoàn thiện “Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm” trong năm 2010. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Tuấn Anh yêu cầu UBND quận Ninh Kiều làm việc lại với nhà đầu tư và các sở, ngành có liên quan để xây dựng quy chế về các hoạt động của người dân tại “Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm” như: quy định về loại hàng hóa được buôn bán, việc giữ vệ sinh môi trường, việc cấm xe lưu thông, giá thu phí giữ xe... Đồng thời, UBND quận Ninh Kiều cần nhanh chóng hoàn thiện đề án giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của”Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm”, sớm triển khai thực hiện. Lực lượng công an thành phố bằng các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết triệt phá các băng nhóm móc túi, trộm cắp tại sản tại Tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực và chợ đêm” giữ an toàn cho người dân đến đây vui chơi, mua sắm.

M. NGUYỆT-KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết