27/11/2023 - 18:45

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản 

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng 27-11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và có buổi gặp gỡ các trí thức đại diện các thế hệ người Việt tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Theo Ðại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, các giới, chính đảng của Nhật Bản đều rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ðây là giai đoạn quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Việt Nam - Nhật Bản là hai nền kinh tế có sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng, đặc thù của mỗi bên. Thời gian qua, Ðại sứ quán đã tập trung nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là kết nối hợp tác các địa phương. Ðại sứ Phạm Quang Hiệu cho biết, điều đáng mừng là niềm tin của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư Việt Nam là rất lớn. Các lĩnh vực doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh là đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, kinh tế xanh, đây cũng là những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và có thể hợp tác theo hướng cùng nghiên cứu, cùng phát triển.

Ðại sứ cho biết lực lượng trí thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, tích cực đóng góp cho sở tại và đều mong muốn cống hiến cho quê hương, đất nước, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước. Hiện nay, Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động và hợp tác tích cực với Việt Nam trong lĩnh vực này. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh thời gian qua, hiện có khoảng 520.000 người, Ðại sứ quán nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tích cực thực hiện nhiệm vụ Ðảng, Nhà nước giao và đạt kết quả quan trọng.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có chiều sâu chính trị rất cao, Chủ tịch nước cho biết các nhà lãnh đạo hai nước đều mong muốn nâng tầm quan hệ hai nước, vì tương lai phát triển bền vững của hai đất nước và lợi ích của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Ðại sứ quán thực hiện tốt các chủ trương, thỏa thuận giữa hai nước, trong đó có những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này. Ðặc biệt là tiếp tục thúc đẩy để Việt Nam tham gia sâu hơn, trở thành “cứ điểm” trong chuỗi sản xuất của Nhật Bản; thúc đẩy Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực khác.

Cho rằng người Việt Nam luôn yêu mến và dành tình cảm tốt đẹp với người dân Nhật Bản và ngược lại, Chủ tịch nước đề nghị Ðại sứ quán thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là phát huy vai trò của gần 100 cặp địa phương thiết lập quan hệ hợp tác. Chủ tịch nước cũng đề nghị Ðại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân.

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với các nhà khoa học, trí thức, các giới đại diện cho các thế hệ người Việt có nhiều đóng góp và vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Các trí thức, các đại biểu đại diện các giới vui mừng được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; chia sẻ về những nỗ lực, cố gắng để đạt được các thành tựu trong nghiên cứu, học tập, làm việc, đóng góp cho cộng đồng sở tại và được Nhà nước Nhật Bản ghi nhận, coi trọng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và tự hào về những thành tựu mà các tri thức, đại diện các giới tiêu biểu người Việt tại Nhật Bản đã đóng góp cho nước sở tại cũng như vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời cho rằng, những thành công đó có được nhờ tinh thần, ý chí và nghị lực bền bỉ trong bối cảnh sinh sống, học tập xa quê hương, đất nước và gặp không ít khó khăn. Những đóng góp của các trí thức tiêu biểu người Việt đã hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và tăng cường mối quan hệ song phương hai nước.

NGUYỄN QUANG VŨ

Chia sẻ bài viết