20/01/2020 - 15:40

Chủ động nguồn hàng, kịp thời bình ổn thị trường Tết 

Theo dõi sát diễn biến thị trường Tết để điều tiết kịp thời, đảm bảo cung cầu hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương và các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong những ngày giáp Tết. Cùng với sự chủ động quản lý điều hành của ngành chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng tích cực tham gia vào việc cung ứng, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, tạo thuận lợi cho người dân yên tâm, mua sắm Tết.

Tăng nguồn cung hàng Tết

Trong năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát trên cả nước, tình hình biến động về nguồn cung, về giá cả đang là mối lo chung của mọi người. Thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và Sở Công thương, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ (C.T.C) đã chuẩn bị hàng hóa tham gia bình ổn dịp Tết Nguyên đán 2020. Cụ thể, từ ngày 1-1-2020 đến 31-3-2020, tổng trị giá hàng hóa chuẩn bị tham gia bình ổn trên 83 tỉ đồng với các mặt hàng như đường cát, dầu ăn các loại, thịt gia cầm, trứng gia cầm; heo hơi, thủy sản các loại. Trong đó, sản lượng heo hơi là 150 tấn; thủy sản các loại 1.425 tấn. Bà Lê Ngọc Lý, Phó Tổng Giám đốc C.T.C, chia sẻ:  Riêng với mặt hàng thịt heo, cao điểm từ ngày 14-1 đến ngày 24-1-2020 (nhằm 30 Tết), C.T.C chuẩn bị 43,8 tấn heo hơi với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng. Ngoài số lượng thịt heo phân loại giao các siêu thị và bán lẻ, C.T.C dự trữ heo hơi tại chuồng mỗi ngày từ 5-7 con, tương đương 500-700kg; riêng 4 ngày cao điểm cận Tết lưu chuồng mỗi ngày 10 con, tương đương 1.000kg. Khi có biến động khan hiếm hàng, sau khi nhận chỉ đạo của Sở Công thương, đơn vị sẽ tiến hành mổ ngay sau 1 giờ và giao cho đơn vị bán lẻ bình ổn.

Người tiêu dùng chọn mua thịt heo tại siêu thị LOTTE Mart, đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều. Ảnh: VĂN CỘNG

Từ ngày 1-1 đến 31-3-2020, Công ty Lương thực Sông Hậu tham gia dự trữ hàng hóa, bán hàng bình ổn thị trường dịp Tết với giá trị hàng hóa dự trữ trên 71,5 tỉ đồng; gồm mặt hàng lương thực (tấm, gạo), đường các loại, sữa và các sản phẩm từ sữa, bột nêm các loại… Theo ông Đỗ Hoàng Thanh, Phó Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu, tham gia Chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2020, công ty cam kết thực hiện giá bình ổn thấp hơn giá bán lẻ trên thị trường tại từng thời điểm ít nhất là 5%. Đồng thời, sẵn sàng điều động hàng hóa đến những nơi cần thiết khi có biến động giá bất thường như tăng giá đột biến để cân đối cung cầu hàng hóa. Công ty cũng đăng ký tham gia bán hàng lưu động phục vụ nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, các phường ngoại thành, các khu công nghiệp và khu dân cư nếu chính quyền địa phương có yêu cầu.

Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, qua nắm thông tin ban đầu từ Ban quản lý Trung tâm thương mại Thốt Nốt và các tiểu thương đang mua bán tại trung tâm, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết năm nay tăng từ 5-15% tùy loại. Tại siêu thị Co.opmart Thốt Nốt theo báo cáo từ siêu thị, lượng hàng hóa dự trữ để phục vụ Tết Nguyên đán 2020 có tổng giá trị 44,7 tỉ đồng. Các loại hàng hóa dự trữ đều có sản lượng tăng từ 10-20% so với năm trước (riêng thịt heo là 25 tấn). Ông Trương Tiến Lực, Trưởng phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, cho biết: Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là sản phẩm thịt heo, Phòng Kinh tế phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành quận đã có Thông báo số 01/TB-ĐKTLN (ngày 6-1-2020) về tuyên truyền việc bán hàng và sản phẩm thịt heo đến các tiểu thương đang mua bán tại các chợ trên địa bàn quận, trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Kiểm soát các mặt hàng thiết yếu

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng chủ động thực hiện công tác bình ổn thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Kinh tế quận Bình Thủy, cho biết: Năm 2020, dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn quận khoảng 193 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019. Để tránh tình trạng găm hàng, tăng giá quá mức các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Phòng Kinh tế tham mưu cho UBND quận chỉ đạo 8 phường và yêu cầu Đội Quản lý thị trường phối hợp cùng Phòng Kinh tế trong công tác kiểm tra việc niêm yết giá bán tại các chợ trên địa bàn, bắt đầu từ ngày 13-1-2020. Đồng thời, báo cáo Sở Công thương về danh sách các cửa hàng tiện ích có khả năng bán hàng bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2020 khi có biến động thất thường.

Nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng thời gian gần đây đã có sự điều chỉnh phù hợp, không mua dự trữ nhiều và sức mua mặt hàng thực phẩm tươi sống tập trung vào các ngày cận Tết. Bà Lê Ngọc Lý, Phó Tổng Giám đốc C.T.C, chia sẻ: Hiện nay thị trường bán lẻ tại Cần Thơ đã phát triển mạnh, các siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện ích hình thành rộng khắp các quận, huyện. Người tiêu dùng có nhiều điểm để mua hàng nên sức mua cũng phân tán nhiều nơi. Ngoài mặt hàng thịt heo, bò, gà, vịt… Cần Thơ có thuận lợi là đầu mối giao thương các loại cá nước ngọt từ các tỉnh lân cận nên sản phẩm thay thế rất phong phú, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết. Mặt khác, giá heo hơi những ngày gần đây đang giảm; các hộ chăn nuôi dự trữ heo bán Tết đang đồng loạt bán ra. Trong tuần đầu tháng 1, mỗi ngày công ty giết mổ từ 370-380 con heo. Đến ngày 13-1 đã tăng lên 420 con; ngày 14-1 tăng lên 470 con và lượng heo giết mổ sẽ tăng hơn vào những ngày cận Tết.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết: Thực hiện Chương trình bình ổn Tết, cơ cấu hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết trên địa bàn thành phố được chuẩn bị tốt. Riêng với sản phẩm thịt heo, thành phố đã có kế hoạch cụ thể để bình ổn thị trường thịt heo. Theo đó, Sở Công thương Cần Thơ đã kết nối với các huyện ở địa bàn thành phố, kết nối đến các tỉnh trong khu vực ĐBSCL để cập nhật giá thịt heo hơi và giá từng loại thịt heo để báo cáo hằng ngày thông qua kết nối nhóm trên zalo. Cụ thể, vào 9 giờ sáng mỗi ngày, tất cả các đơn vị báo cáo về cho Sở Công thương thành phố; đến 3 giờ chiều Sở báo cáo lại số liệu về UBND các quận huyện trên địa bàn, các Sở Công thương trong khu vực ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh và báo cáo về Bộ Công thương. Sở Công thương TP Cần Thơ cam kết sẽ theo dõi thường xuyên từ nay đến Tết và sẽ tham gia cùng các doanh nghiệp lớn, các siêu thị trên địa bàn điều hòa nguồn cung, bình ổn thị trường thịt heo, đáp ứng kịp thời nhu cầu, không để xảy ra biến động.

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết