16/02/2016 - 10:08

Thị trường sau Tết

Chủ động nguồn cung, thực phẩm dồi dào, giá giảm

Tết Bính Thân một số siêu thị và nhiều tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như: Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… đã mở cửa khai trương từ mùng 2 Tết, góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống thiết yếu hằng ngày; đồng thời cũng góp phần bình ổn giá cả hàng hóa sau Tết trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến ngày hôm qua (mùng 8 Tết), hoạt động buôn bán tại hầu hết các chợ và siêu thị đã bình thường trở lại. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống bán trên thị trường khá dồi dào, nhất là thịt heo và gia cầm làm sẵn, thủy sản. Giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống đều giảm trở lại ở mức ngang bằng so với thời điểm trong Tết hoặc chỉ còn cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá thịt heo năm nay ít có biến động tăng so với mọi năm do nguồn cung heo hơi rất dồi dào và giá heo hơi được duy trì ở mức khá ổn định từ trước, trong và sau Tết. Giá thịt heo chỉ tăng khi người dân có nhu cầu tiêu thụ nhiều một số loại thịt trong dịp Tết như: thịt đùi, ba rọi… để làm món thịt kho rệu trong ngày Tết. Tuy nhiên, đến ngày 15-2, giá bán các loại thịt heo tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố đã giảm với mức trên dưới 10.000 đồng/kg so với thời điểm trong Tết và hiện về mức ngang bằng so với trước Tết Nguyên đán. Giá thịt heo đùi, ba rọi tại nhiều chợ ở nội ô thành phố đang ở mức 80.000-85.000 đồng/kg; nạc 90.000 đồng/kg. Còn tại nhiều siêu thị, giá thịt heo đùi, ba rọi và nạc từ 97.000-105.000 đồng/kg. Sau Tết sức tiêu thụ thịt heo giảm mạnh, nhiều tiểu thương chủ động giảm giá bán để dễ bán hàng hơn. Theo chị Nguyễn Thị Kim Chi, bán thịt heo tại chợ An Hòa, từ Mùng 9 Tết nhiều thương lái sẽ khai trương thu mua heo hơi, khi đó nguồn cung thịt heo cho các chợ còn dồi dào hơn, giá cả ổn định hơn. Nhiều tiểu thương cho biết, chỉ nghỉ bán hàng ngày mùng 1 Tết. Sức mua các loại thịt gia cầm sau Tết cũng giảm mạnh. Hiện giá mặt hàng gia cầm làm sẵn đã giảm trở lại từ 5.000-20.000 đồng/kg, tùy loại. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, trong ngày Mùng 9 Tết giá gà ta làm sẵn ở mức 120.000-130.000 đồng/kg, vịt ta 70.000-75.000 đồng/kg, vịt xiêm 95.000-100.000 đồng/kg. Bà Hồ Thị Nguyệt, bán gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết thêm: Hiện sức mua gia cầm tương đối yếu, trong khi nguồn cung gia cầm làm sẵn sau Tết dồi dào nên giá gần như đã trở lại bình thường như thời điểm trước Tết Nguyên đán…

Giá gia cầm làm sẵn đã giảm sau Tết. Trong ảnh: Người tiêu dùng mua gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế sau Tết. Ảnh: ANH KHOA

Nhiều loại thủy sản, sức mua đã tăng khá sau Tết do nhiều người dân có xu hướng chọn mua cho bữa ăn hằng ngày. Dù vậy, giá nhiều loại thủy cũng đã giảm về mức giá của ngày thường do nguồn cung các loại thủy sản trên thị trường khá dồi dào, nhất là các loại cá nuôi. Tuy nhiên, một số loại cá đồng và thủy hải sản đặc sản như: cá lóc đồng, tôm càng xanh, cua biển… giá vẫn còn ở mức cao. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, giá cá rô và cá tra 40.000 đồng/kg; điêu hồng, rô phi, ba sa: 45.000 -55.000 đồng/kg; cá lóc nuôi 55.000- 60.000 đồng/kg, cá lóc bông 65.000-70.000 đồng/kg; cá lóc đồng 130.000-140.000 đồng/kg; cá bống kèo 100.000-110.000 đồng/kg; lươn loại 1: 200.000-220.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại lớn 400.000-450.000 đồng/kg; cua biển (cua y): 300.000- 327.000 đồng/kg…

Theo Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), trong những ngày Tết sức mua của người dân chủ yếu tập trung vào các mặt hàng dùng nấu món ăn ngày Tết như: cá lóc, lóc bông, điêu hồng… nên xí nghiệp tập trung chuẩn bị các mặt hàng này phục vụ người tiêu dùng. Từ Mùng 6, Mùng 7 Tết, xí nghiệp đã kinh doanh đầy đủ các loại cá. Hiện giá bán buôn nhiều loại thủy sản tại xí nghiệp chỉ ở mức tương đương so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2015. Đơn cử, giá bán buôn cá tra ở mức khoảng 22.000 đồng/kg, còn bán lẻ khoảng 25.000 đồng/kg; cá điêu hồng bán buôn khoảng 38.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 45.000 đồng/kg; cá lóc nuôi bán buôn khoảng 45.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 53.000 đồng/kg…

Bà Lê Ngọc Lý, Phó Tổng Giám đốc C.T.C, kiêm giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, cho biết: "Năm nay sức tiêu thụ hàng đã tăng khoảng 26% so với năm trước nhưng nhờ chủ động nguồn hàng từ khá sớm xí nghiệp đã chuẩn bị khoảng 600 tấn thủy sản các loại, trị giá trên 22 tỉ đồng. Xí nghiệp chỉ nghỉ mùng 1 Tết và mở cửa trở lại từ mùng 2 Tết phục vụ người tiêu dùng. Nhìn chung, nguồn cung các loại thủy sản trên thị trường dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng dù sức mua tăng cao".

Nhóm PV KT

Chia sẻ bài viết