20/05/2020 - 07:29

Châu Đông Vũ - “Ảnh hậu” mới của điện ảnh Hoa ngữ 

Giải Điện ảnh Hongkong 2020 vừa khép lại trong tuần đầu của tháng 5 và Châu Đông Vũ trở thành “ảnh hậu” với tác phẩm “Better Days”. Nữ diễn viên 9x từng 3 lần đoạt “ảnh hậu” tại các giải lớn của điện ảnh Hoa ngữ, là ngôi sao trẻ có sức hút bằng tài hóa thân đa dạng.

Châu Đông Vũ trong “Better Days”.

Châu Đông Vũ sinh năm 1992, được đào tạo diễn xuất chuyên nghiệp tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Cô nổi tiếng khi mới 18 tuổi với vai chính trong “Under The Hawthorn Tree” (2010) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu - cũng là tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp của Châu Đông Vũ. Khi đó, nhân vật Tĩnh Thu là yếu tố then chốt của tác phẩm và đoàn phim đã mất gần 2 năm đi 16 tỉnh, thành để tìm kiếm gương mặt phù hợp. Châu Đông Vũ đã vượt qua 6.000 thí sinh để được chọn vào vai Tĩnh Thu. Nhân vật này cũng trở thành bước ngoặt trong cuộc đời của Châu Đông Vũ khi giúp cô bộc lộ tài năng thiên phú. Diễn xuất mộc mạc, chạm vào cảm xúc của người xem đã giúp Châu Đông Vũ nhận giải Nữ diễn viên mới xuất sắc tại lễ trao giải điện ảnh Hoa Biểu năm đó. Từ thành công này, Châu Đông Vũ trở thành gương mặt trẻ được kỳ vọng sau Củng Lợi, Chương Tử Di.

Sau vai Tĩnh Thu, sự nghiệp Châu Đông Vũ lên như diều gặp gió. Cô được mời đóng cả phim truyền hình cùng điện ảnh. Hàng loạt các tác phẩm danh tiếng nhanh chóng đưa tên tuổi Châu Đông Vũ lên hàng sao hạng A ở màn ảnh Hoa ngữ, như: “The Allure of Tears” (2011), “The Palace” (2013), “Soul Mate” (2016)…

Thực tế, Châu Đông Vũ không có ngoại hình bắt mắt và thu hút như các ngôi sao khác. Cô có vóc dáng nhỏ, mắt một mí và thường vấp phải chỉ trích rằng nhan sắc chưa đủ để diễn các vai chính. Nhưng Châu Đông Vũ là ngôi sao thực lực và minh chứng bằng hàng loạt tác phẩm xuất sắc về thương mại lẫn nghệ thuật, thậm chí còn là cái tên bảo chứng phòng vé. Những vai diễn của Châu Đông Vũ luôn cho thấy sự mới mẻ, sáng tạo trong cách diễn. Điển hình như nhân vật Lý An Sinh trong “Soul Mate” pha trộn tâm lý phức tạp từ thời thanh xuân đến trưởng thành, giúp Châu Đông Vũ có đề cử tại “tam kim” (Kim Kê, Kim Tượng, Kim Mã) cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và mang về “ảnh hậu” Kim Mã cùng Mã Tư Thuần. Trước đó một năm, Châu Đông Vũ đã được xướng tên “ảnh hậu” Kim Mã với “Never Say Goodbye”, trở thành nữ diễn viên 9x đầu tiên đạt giải này khi mới 24 tuổi.

Châu Đông Vũ cũng từng thừa nhận: “Ngoại hình là thách thức với tôi, nhưng tôi hiểu rằng cuộc sống này không có ai hoàn hảo cả. Tôi nỗ lực cho diễn xuất và muốn diễn nhiều nhân vật hơn. Ai đó có thể nói tôi xấu nhưng không ai nói tôi diễn dở”. Biết điểm mạnh yếu của bản thân nên Châu Đông Vũ rất thẳng thắn khước từ các nhân vật không phù hợp, nhất là liên quan đến ngoại hình. Thay vào đó Châu Đông Vũ tự tin thử nghiệm những vai diễn góc cạnh và biết phát huy khả năng diễn xuất tâm lý. Đó là lý do Châu Đông Vũ có thể làm việc với những đạo diễn khó tính, đòi hỏi cao về kỹ năng diễn xuất, như: Trương Nghệ Mưu, Từ Khắc, Trần Khả Tân, Ninh Hạo, Tằng Quốc Cường. Cô cũng trở thành “ảnh hậu” mới được công nhận bằng thực lực, tài năng và kỳ vọng sẽ vươn xa hơn.

Bảo Lam (Tổng hợp từ Sina, South China Moring Post)

Chia sẻ bài viết