09/03/2022 - 11:06

Châu Âu chuẩn bị phương án tiếp nhận người tị nạn Ukraine

Ngày 7-3, Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết có thể sẽ có khoảng 5 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước EU nếu chiến sự vẫn tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cảnh báo trên được ông Borrell đưa ra sau cuộc họp không chính thức của ngoại trưởng các nước EU tại thành phố Montpellier ở miền Nam nước Pháp. Ông Borrell lưu ý các quốc gia châu Âu cần chuẩn bị mở các quỹ quan trọng để giúp đỡ những người di tản. Ủy ban châu Âu đã công bố khoản viện trợ bổ sung 500 triệu euro (tương đương 560 triệu USD) để hỗ trợ hoạt động nhân đạo tại Ukraine. Trước đó, một khoản đầu tư ban đầu trị giá 100 triệu euro đã được phân bổ cho Ukraine và Moldova.

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt gói hỗ trợ bổ sung trị giá 489 triệu USD cho Ukraine, sẽ giải ngân ngay lập tức và gọi đây là “Khoản hỗ trợ phục hồi sau tình trạng kinh tế khẩn cấp ở Ukraine”.

Trong một tuyên bố, WB nêu rõ: “Gói hỗ trợ được Hội đồng WB phê duyệt bao gồm số tiền cho vay thêm 350 triệu USD và các khoản bảo lãnh trị giá 139 triệu USD. Khoản hỗ trợ được giải ngân nhanh chóng này sẽ giúp Chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ quan trọng cho người dân, trong đó có tiền lương cho nhân viên bệnh viện, lương hưu cho người già và các chương trình xã hội cho những người dễ bị tổn thương”. WB cho biết “cũng đang huy động khoản tài trợ không hoàn lại 134 triệu USD và khoản tài trợ khác 100 triệu USD, nâng tổng số tiền hỗ trợ là 723 triệu USD”.

Ngày 1-3 vừa qua, tổ chức tài chính có trụ sở tại Washington này thông báo đang chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp 3 tỉ USD cho Ukraine, trong đó ít nhất 350 triệu USD sẽ được giải ngân ngay lập tức. Tuy nhiên, sau đó, ngày 7-3, Ban Giám đốc WB đã quyết định giải ngân một khoản tiền lớn hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov cho biết cơ sở hạ tầng nước này đã thiệt hại khoảng 10 tỉ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

PHƯƠNG OANH

Chia sẻ bài viết